Chia Sẻ Hải sản

Cá đông lạnh để được bao lâu mà không ươn hôi?

Ngày nay khối lượng làm việc của con người ngày càng nhiều khiến họ không có thời gian rảnh nên thường hay mua thực phẩm với số lương lớn bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Rau củ quả thì chúng ta thường cho vào ngăn mát, thịt cá cho vào ngăn đông lạnh để bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết thịt cá đông lạnh để được bao lâu mà không ươn hôi. Hiểu được điều này hôm nay toptacdung.com sẽ giải đáp giúp mọi người thông qua bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi cùng chúng tôi nhé.

Cá đông lạnh có tốt không?

Nếu đem cá còn tươi và cá đông lạnh ra so sánh thì chắc ai cũng biết rằng đương nhiên cá tươi sẽ tốt hơn. Bởi cá tươi là những cá mới được đánh bắt về chưa trải qua một chất bảo quản nào cả, khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngon ngọt của thịt. Còn cá đông lạnh khi bắt về đã trải qua quá trình ướp đá để vận chuyển hoặc người sử dụng mua về chưa chế biến ngay nên bỏ vào tủ đông bảo quản. Đương nhiên là cá đã qua bảo quản sẽ không còn vị tươi ngon như thực chất ban đầu của nó nữa.

Tuy nhiên, không phải hể cá đông lạnh là ăn không được  mà còn tùy thuộc vào cách bảo quản và thành phần bảo quản có chất độc hại hay không. Nếu như người bán khi đánh lưới về chỉ ướp cá với đá và không sử dụng thêm thành phần chất hóa học nào khác thì vẫn có thể ăn được bình thường. Hoặc cá tươi bạn mua về bỏ vào ngăn đông, nếu chỉ để trong 1-2 ngày lấy ra chế biến thì vẫn ăn được nhưng chất dinh dưỡng của nó đã giảm đi một ít so với khi còn tươi sống. Tuy nhiên, ăn cá đông lạnh đã để quá lâu thì không tốt chút nào vì lúc này các vi khuẩn đã xâm nhập rất ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Cá đông lạnh để được bao lâu mà không ươn hôi?

Các loại cá sau khi bị đánh bắt về chỉ tươi ngon hoàn toàn trong 2 giờ đồng hồ, sau đó độ dinh dưỡng của nó sẽ giảm sút dần theo thời gian. Vậy nên nếu có điều kiện bạn nên thường xuyên đi chợ để không phải tích trữ nhiều cá thịt trong tủ đông, khi sử dụng thực phẩm không còn tươi ngon nữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cá tươi khi cho vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được khoảng 7 ngày. Nếu bảo quản trong tủ đông với nhiệt độ thấp hơn bình thường từ -18 đến 30 độ C thì có thể giữ được khoảng 12 tháng. Còn nếu ở nhiệt độ -36 độ C thì bảo quản được đến tận 18 tháng.

Mặc dù bảo quản như vậy bạn vẫn lấy ra chế biến bình thường mà không bị ươn hôi nhưng độ dinh dưỡng của thịt cá giảm đi đáng kể. Các chuyên gia cho biết rằng khi bảo quản như vậy hàm lượng dinh dưỡng của nó mất đi đến tận 20%, trong đó 1/3 các chất béo hòa tan bị biến  mất trong quá trình cấp đông và rã đông khi sử dụng. Thậm chí có một số chất trong đó biến mất đi hoàn toàn.

Mặt khác, một số enzyme trong cá có khả năng tự phân hủy và chuyển hóa trong thời gian cấp đông. Cá đông lạnh để lâu  ngày sẽ gia tăng lượng vi khuẩn nhiễm vào nó. Tuy vi khuẩn không hoạt động ở nhiệt độ thấp nhưng chúng vẫn sống và chờ cơ hội để được chuyển hóa. Ngoài ra, chị em nội trợ cũng nên tìm hiểu cách bảo quản cá đông lạnh sao cho giữ được hàm lượng dưỡng chất của nó được nhiều hơn.

Xem thêm:

Lạp xưởng để được bao lâu ăn vẫn ngon không bị hư?

Măng khô để được bao lâu mà không bị hư hỏng?

Bảo quản cá trong tủ lạnh như thế nào là tốt nhất?

So với thịt hoặc gia cầm thì cá có mùi tanh nặng hơn nhiều nên cần kỹ lưỡng hơn trong khi bảo quản. Bạn cần phải làm sạch cá rồi khử bớt mùi tanh bằng muối hoặc giấm ăn đã pha loãng. Sau đó hãy bọc cá vào nhiều lớp bao để chúng không bị bốc mùi hoặc lây lan sang các loại thực phẩm đông lạnh khác.

Nếu không bọc vào bao thì bạn có thể cho vào hộp nhựa đậy kín nắp vẫn được. Cách tốt nhất bạn nên chia thành từng phần nhỏ bỏ vào từng hộp đến khi cần sử dụng thì lấy một phần ra dùng. Không nên bỏ hết cá thịt vào 1 hộp lớn khi sử dụng sẽ khá bất tiện, hơn nữa mỗi lần mở ra khiến thực phẩm bị thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến độ tươi ngon của nó.

cach-bao-quan-ca-dong-lanh-trong-tu-lanh
Cách bảo quản cá đông lạnh trong tủ lạnh

Cách bảo quản một số thực phẩm khác

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Ngoài cá ra thì với các loại thịt như thịt bò, thịt lợn bạn cũng cần biết cách bảo quản hợp lý để hạn chế chất dinh dưỡng bị mất đi quá nhiều. Trước tiên bạn cần làm sạch và rửa sạch thịt rồi bọc kỹ vào túi ni lông thật kín bằng nhiều lớp để thịt không bị mất nước.

Hoặc bạn có thể bỏ vào hộp kín không cho không khí bên ngoài tràn vào, cách này giúp thịt không bị biến đổi màu sắc, mùi vị hay bám dính nhiều lớp đá trên bề mặt do có không khí lọt vào đó. Một lưu ý nữa là khi rã đông thịt bạn nên chế biến và sử dụng hết. Không nên rã đông xong rồi lại tiếp tục cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản tiếp thịt rất dễ bị hỏng.

Cách bảo quản thịt gia cầm

Đối với các loại gia cầm như vịt, ngan, gà… đã được làm lạnh sẵn trong siêu thị khi mua về bạn không nên bóc lớp bọc bên ngoài của chúng mà hãy cho vào tủ đông luôn. Còn nếu thịt gia cầm còn tươi sống vừa mới làm xong thì bạn cần rửa sạch, bọc kỹ vào nhiều lớp ni lông rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Lưu ý nếu bạn không bọc thật kỹ thì không khí tràn vào và vi khuẩn xâm  nhập nhiều hơn khi sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Với cách bảo quản  này có thể giữ được khoảng 7 ngày nằm trong vòng an toàn, tuy nhiên, các bạn cũng nên sử dụng càng sớm càng tốt vì để lâu hàm lượng dinh dưỡng của nó bị giảm đi đáng kể đấy.

Vậy với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn biết được cá đông lạnh để được bao lâu mà không ươn hôi và cách bảo quản thực phẩm đúng cách. Hy vọng qua đây mọi người  sẽ tiếp thu được nhiều thông tin, kiến thức bổ ích để áp dụng thực tế. Cảm ơn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong các chủ đề khác của toptacdung.com.