Chia Sẻ Hoa Quả Rau Củ Thực phẩm

Trồng cây trong nhà kính có tác dụng gì? Ưu và nhược điểm

Hiện nay, mô hình trồng cây, trồng rau trong nhà kính khá là phổ biến và được nhiều người áp dụng đến. Vậy thì hình thức trồng cây trong nhà kính này có khác gì so với việc trồng ở ngoài trời và trồng cây nhà kính mang đến tác dụng gì? Hãy cùng đến với toptacdung.com ở bài viết: Trồng cây trong nhà kính có tác dụng gì? Ưu và nhược điểm hôm nay để khám phá nhé!

Trồng cây trong nhà kính là gì?

Trồng cây trong nhà kính là mô hình trồng cây trong khung nhà được thiết kế bằng kinh hoặc các vật liệu tương tự với mục đích tránh tác động nhất thời của thời tiết như mưa to gió lớn. Vì hệ thống khung nhà được xây dựng bởi các lớp mái kính, tường kính, hoặc nhự trong suốt nên chúng có khả năng tự nóng lên do các tia bức xạ mặt trời chiều qua lớp kính bị hấp thụ bởi các loại cây trồng, rau, đất đai và những thứ có trong nhà kính.

Hiện nay, ở một số nước phát triển như ixrel, Nhật Bản, Hà Lan, Trung Quốc, Pháp, Mỹ… đã và đang phát triển mạnh về hệ thống các mô hình nhà kính để trồng cây, trồng rau, cây ăn quả. Mặc dù chi phí cho mô hình này khá là cao nhưng bù lại chất lượng sản phẩm đạt được chất lượng cao. Cũng chính vì vậy, nước ta những năm gần đây ở một số tỉnh đã có nhiều người bắt đầu thử sức với loại mô hình này.

Trồng cây trong nhà kính có tác dụng gì?

Trong những năm gần đây tình hình rau quả an toàn sạch sẽ chưa bao giờ hạ nhiệt, hơn hết ngày càng có nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm và số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng. Mà nguyên nhân đó chính là nguồn thực phẩm con người đang dùng phải không đảm bảo an toàn, mà nguyên nhân là do nông sản còn tồn dư lượng thuốc, rau quả bị nhiễm thuốc, chất kích thích, chất bảo quản quá nhiều.

Và chính điều này đã khiến cho thực phẩm không chỉ kém chất lượng mà còn nguy hại đến sức khỏe. Vì vậy, nhiều người đã bắt đầu nghĩ đến mô hình phát triển trồng cây, trồng rau trong nhà kính nhằm hi vọng cải thiện tình trạng này. Đây là một trong những cách sản xuất rau quả đạt hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp theo hướng công nghệ hiện đại. Việc trồng cây trong nhà kính không chỉ hạn chế được những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài mà nó còn có tác dụng tăng năng suất gấp 3, gấp 5 lần so với trồng ngoài trời, hay các phương pháp trồng cây truyền thống.

trong-cay-trong-nha-kinh

Trồng cây trong nhà kính có ưu điểm và nhược điểm gì?

Mặc dù trồng cây trong nhà kính là một hệ thống trồng cây theo công nghệ cao, mang đến chất lượng đạt tiêu chuẩn và năng suất cao. Nhưng mô hình trồng cây trong nhà kính cũng có những ưu điểm tốt, song vẫn khó tránh những nhược điểm không đáng kể. Cụ thể, sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của hình thức trồng cây trong nhà kính:

Ưu điểm trồng cây trong nhà kính:

+ Mô hình nhà kính trồng cây, trồng rau có ưu điểm đáng kể nhất đó chính là không bị tác động bởi những yếu tố thới tiết. Như trời mưa to, gió lớn, thì cây trồng, rau xanh, cây ăn quả sẽ không bị các trận gió, mưa lớn gây dập nát, đổ ngã. Hay những tháng 5 nắng bức, cây trồng sẽ không bị khô khan, léo lụi, vàng úa và nó còn kết hợp với hệ thống thủy canh, sẽ cung cấp lượng nước vừa phải cho cây trồng.

+ Ruồi vàng, sâu bọ, ong bướm, cào cào, mối… là những côn trùng gây phá hoại nông sản khiến nhiều người lo ngại. Nhưng với hệ thống xung quanh các bức tường đều được làm bằng kính và cả mái che cũng bằng kính sẽ giúp cây trồng, rau xanh được che chắn khỏi tác nhân gây hại này. Chính điều này, sẽ giúp người nông dân hạn chế việc dùng thuốc trừ sâu cho rau, cây trồng. Sản phẩm thu lại đảm bảo an toàn, sạch sẽ hơn nhiều.

+ Với thiết kế thông minh, mái vòm nhà kính khi lắp đặt sẽ cung cấp đầy đủ lượng ánh sáng cho cây trồng, đảm bảo quá trình quang hợp diễn ra tốt. Đặc biệt, khi kết hợp với phương pháp thủy canh tự động sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hoạt động, cắt giảm chi phí lao động cho việc tưới nước, chất dinh dưỡng. Mô hình nhà kính giúp tiết kiệm nước hơn nhờ việc giữ hơi nước hiệu quả, giúp giữ môi trường luôn ẩm ướt thuận lợi cho cây phát triển.

+ Tối ưu nhất vì có thể điều khiển vi khí hậu và áp dụng công nghệ cao bao gồm hệ thống làm mát, hệ thống tưới, hệ thống lưu thông không khí, các loại cảm biến nhiệt độ, độ ẩm .v…v Nhìn chung, trồng cây trong nhà kính là mô hình mang đến nhiều ưu điểm, đặc biệt là có thể thu lại năng suất, chất lượng đạt hiệu quả cao nhất.

Nhược điểm trồng cây trong nhà kính:

Mặc dù mang đến nhiều ưu điểm vượt trội song vẫn còn một số nhược điểm mà nhiều nhà đầu tư vẫn chưa đủ khả năng để thực hiện:

+ Điều lo ngại lớn nhất đó chính là chi phí xây dựng. Hệ thống nhà kính tốn khá nhiều chi phí, nhất là các chi tiết nhỏ như những tấm kính, khung sắt, lắp đặt hệ thống thủy canh. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải đảm bảo được nguồn vốn lớn thì mới triển khai được.

+ Các nhà đầu tư cần phải tính toán thật ký lưỡng trước khi đưa vào xây dựng và nên biết rằng sử dụng nhà kính trong thời gian bao lâu và quá trình xây dựng dài hay ngắn để biết tổng tốn phí là bao nhiêu, nhằm tránh rủi ro thất bại.

+ Và nhược điểm thứ 2 không thể bỏ qua đó chính là hệ thống nhà kính chỉ được xây dựng với quy mô diện tích nhỏ, khoảng chừng 500-1000m2, do đó rất khó để có thể trồng nhiều loại rau, cây ăn quả cùng một lúc. Nếu muốn trồng nhiều, nhà đầu tư cần mở rộng thêm hệ thống khác và điều này lại rất tốn chi phí.

Xem thêm:

Vậy có nên trồng cây trong nhà kính không?

Đối với mô hình trồng cây trong nhà kính ở nước ta là rất cần thiết, bởi với thời tiết nắng nóng gay gắt, cùng với nhiều trận lụt, gió bão đã khiến nông sản, mùa màng của người dân gặp nhiều thiệt hại lớn. Vì vậy hình thức trồng cây trong nhà kính được nhiều người đề suất và tán thành.

Tuy nhiên, mọi người cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định thực hiện mô hình vào nhà kính. Vì chi phí đầu tư khá là lớn và nguồn kinh phí bỏ ra lại không đủ. Chính vì vậy, cần cân nhắc, tính toán thật kỹ tránh thiệt hại lớn cho bản thân hoặc cả nhà đầu tư.

Để có được nguồn thực phẩm rau quả sạch sẽ, an toàn thì mọi người có thể sử dụng mô hình trồng rau, cây ăn quả trong nhà lưới. Nhà lưới là mô hình có kết cấu khung và bao xung quanh bằng các loại lưới, loại nhà này chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với nhà kính rất nhiều lần, đặc biệt phù hợp với các vùng có thu nhập thấp và thị trường dễ chịu hơn.

Mặc dù không mang lại năng suất như nhà kính, nhưng mô hình nhà lưới vẫn đảm bảo được nông sản phát triển tốt, an toàn sạch sẽ hơn là các phương pháp truyền thống. Ngoài ra, nhà lưới cho phép kiểm soát đầy đủ và chặt chẽ hầu hết các thông số quá trình sản xuất, kể cả việc sử dụng tối ưu đất canh tác và sản lượng cây trồng trong thời vụ, do đáp ứng được yêu cầu cho sự sinh trưởng phát triển tốt nhất của cây trồng (như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, khí các bon níc, khí oxy…) và kiểm soát được sâu bệnh hại cho cây.

Với bài viết hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình trồng cây trong nhà kính là như thế nào và những ưu,nhược điểm mà loại mô hình này mang lại. Để có thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé.

Trồng cây trong nhà kính có tác dụng gì? Ưu và nhược điểm
Rate this post

Post Comment