Chia Sẻ Động Vật

Thịt Lợn ướp muối để được bao lâu. Cách bảo quản thịt tươi lâu

Ướp muối là một trong những cách để giúp bảo quản thịt khi chưa dùng tới. Tuy nhiên thịt ướp muối để được trong bao lâu? Làm thế nào đẻ bảo quản thịt ướp muối một cách tốt nhất? Và cách bảo quản thịt tươi lâu như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay toptacdung.com sẽ đi tìm hiểu về những vấn đề này nhé.

Tác dụng của việc ướp muối cho thịt

Hiện nay việc ướp muối cho thịt lợn cũng như các loại thịt khác là một công đoạn khá phổ biến trong nấu ăn. Tuy nhiên bạn có biết vì sao nên ướp muối cho thịt không? Sau đây là một số tác dụng của việc ướp muối mà có thể bạn chưa biết:

tac-dung-cua-viec-uop-muoi
Tác dụng của việc ướp muối

Tạo hương vị cho sản phẩm

Ướp muối sẽ giúp cho sản phẩm có hương vị đặc trưng hơn. Sản phẩm sau khi chê sbieens sẽ có mùi vị đậm đà hơn.

Kiềm hãm sự phát triển của vi sinh vật

Muối có thể kiềm hãm được sự phát triển của vi sinh vật bằng cách giảm lượng nước cần thiếtcho sự tăng trưởng của chúng. Do đó hình thức ướp muối sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Và để tăng khả năng tiêu diệt vi sinh vật thì người ta thường bổ sung thêm muối nitrate, muối nitrite,…

Tăng khả năng giữ nước

Muối có thể làm giảm đi độ pH của thịt. Đồng thời nó cũng làm giảm pH điểm đẳng điện của protein thịt xuống mức thấp nhất có thể. Do đó có thể thấy muối có khả năng giữ nước của protein trong thịt một cách tốt nhất.

Tác động lên mỡ trong thịt

Muối không hòa tan trong mỡ những có khả năng hòa tan trong nền protein bao quanh các tế bào mỡ. Do đó muối có thể giúp bảo quản nền protein trong mỡ, giữ lại những thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Tạo màu đặc trưng cho thịt

Muối có khả năng ổn định màu hồng tự nhiên của thịt. Nó giúp cho món ăn trở nên thẩm mỹ, bắt mắt và ngon miệng hơn.

Tăng thời hạn bảo quản cho thịt

Muối có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Do đó mà việc ướp muối cũng sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản các loại thịt lâu hơn.

Thịt lợn ướp muối để được bao lâu?

Hiện nay có rất nhiều cách chế biến và bảo quản thịt. Tuy nhiên phương pháo ướt muối được sử dụng khá phổ biến. Nó vừa giúp bảo quản thịt lại vừa có thể giúp gia vị thấm vào thịt nhanh chóng, khi chế biến sẽ ngon hơn. Tùy vào mục đich sử dụng thịt chế biến món ăn gì cũng như loại thịt đó là thịt gì thì thời gian ướp sẽ ít hay nhiều. Tương ứng với nó sẽ là thời gian bảo quản trong thời gian bao lâu?

Nếu bạn dụng thịt ướp muối để chế biến ngay thì nên ướp trước đó khoảng 15 phút là tốt nhất. Còn nếu chưa cần chế biến ngay thì có thể ướp muối. Đối với thịt lợn thì thời gian bảo quản là khoảng tử 3 – 5 ngày. Còn đối với các loại thịt khác như thịt gà sẽ là 3 ngày, thịt bò là 5 ngày,… Để kéo dài thời gian bảo quản của thịt lợn ướp muối thì bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Bảo quản thịt lợn ướp muối trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến một tuần. Tuy nhiên để đảm bảo thịt giữ được chất lượng, mùi vị một cách tốt nhất thì bạn chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn. Không nên để thịt quá lâu trong tủ lạnh vì nó có thể khiến thịt biến chất. Nếu sử dụng thịt đã hỏng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn và những người sử dụng.

Cách bảo quản thịt được lâu nhất có thể

Để thịt lợn ướp muối bảo quản lâu nhất có thể thì nên làm cách nào? Sau đây là một số những lưu ý bảo quản thịt lợn ướp muối có thể bạn chưa biết:

  • Để giữ thịt được lâu và không bị hôi thì không nên ướp chung thịt lợn với bất kì một loại thịt khác. Việc ướp chung các loại thịt như thế này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
  • Nên bảo quản thịt trong hộp đựng hoặc bọc kín bằng bao thật kỹ nhé. Nó sẽ giúp giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn.
  • Có thể bảo quản thịt ở ngăn lạnh hoặc ngăn đông. Tuy nhiên nếu thời gian sử dụng khá gần thì không nên ướp ở ngăn đông, tránh bất tiện.
  • Tốt nhất là nên bảo quản thịt lợn ướp muối trong những dụng cụ bằng sứ, bằng nhựa. Nó sẽ giúp cho thịt được giữ lâu hơn và an toàn hơn.
  • Có thể bảo quản thịt lợn ướp muối trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Tuy nhiên  nên ướp lượng thịt vừa đủ để sử dụng trong thời gian ngắn thôi nhé.

Những lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh, muốn giữ được chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn nên lưu ý đến những vấn đề như sau:

  • Tùy vào mực đích lưu trữ và sử dụng mà bạn sẽ chọn để ngăn mát hay ngăn đông cho thích hợp.
  • Nên chưa nhỏ lượng thịt vừa đủ cho mỗi lần chế biến. Tránh mở ra quá nhiều lần ảnh hưởng đến độ tươi của thịt.
  • Không nên bảo quản thịt lợn ướp muối trong những dụng cụ bằng kim loại. Chất axit trong nước thịt sẽ có thể tác dụng với kim loại và làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của thịt.
  • Không sắp xếp thịt sống và thịt chín gần nhau. Nó có thể khiến vi khuẩn lây nhiễm và ảnh hưởng đến mùi vị, chất lượng thịt chín.
  • Nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thịt sống. Các dụng cụ dùng để chế biến cũng nên được rửa sạch sẽ.

Trang: https://sttchat.vn/ chuyển tổng hợp các stt hay, stt chất, cap trends, những câu nói hay để đời về tất các lĩnh vực trong đời sống: Tình yêu, công việc, cuộc sống, gia đình, bạn bè, người thân, tiền bạc, những câu nói hay của người nổi tiếng,…

Thịt lợn ướp muối vừa có thể giúp bảo quản thịt lâu hơn lại vừa có thể giúp món ăn trở nên đậm đà hương vị hơn. Bài viết đã giải đáp thắc mắc về việc Thịt Lợn ướp muối để được bao lâu? Đồng thời hướng dẫn mọi người cách bảo quản thịt tươi lâu nhất có thể. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người. Giúp bữa cơm của gia đình trở nên ngon miệng, giàu dưỡng chất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: