Chia Sẻ

Muối sunfat, đồng sunfat, natri sunfat, magie sunfat là gì, tác dụng gì ?

Bạn thường nghe rất nhiều đến các loại muối sunfat nhưng không hiểu chúng là gì? Bạn muốn biết tác dụng của chúng trong đời sống nhưng không biết tìm hiểu ở đâu? Bạn yên tâm nhé, hôm nay toptacdung.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về muối sunfat, đồng sunfat, natri sunfat, magie sunfat là gì, tác dụng gì nhé.

Muối sunfat là muối gì?

Ion sunfat là một ion có công thức hóa học là : SO4(2-). Khi các gốc này kết hợp với các ion kim loại sẽ tạo thành muối sunfat. Các loại muối sunfat tồn tại rất nhiều và rộng rãi trong tự nhiên. Đa số các loại muối sunfat đều được điều chế trực tiếp từ axit sunfuric (H2SO4).

Như vậy, muối sunfat là một loại muối của axit sunfuric, hiện nay có 2 loại muối sunfat:

 • Muối trung hòa (muối sunfat): là muối chứa các ion sunfat SO4(2-). Đa số các loại muối sunfat đều tan trong nước, trừ một số loại muối của Ba, Pb, Sr là không tan.
 • Muối axit (muối hidrosunfat): là muối chứa các ion hidrosunfat (HSO4)

Một số loại muối sunfat phổ biến và có nhiều công dụng trong đời sống như: đồng sunfat, natri sunfat, magie sunfat. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chúng là gì nhé.

Muối đồng sunfat là gì? Có tác dụng gì?

Hiện nay tồn tại 2 loại muối đồng sunfat là Đồng (II) sunfat (CuSO4) và Đồng (I) sunfat (Cu2SO4). Tuy nhiên, muối Cu2SO4 là một hợp chất không ổn định vì nó là một loại oxit – axit, do tính không ổn định này nên nó không có nhiều ứng dụng. Hiện nay người ta quan tâm chủ yếu đến muối CuSO4.

Muối CuSO4 tồn tại dưới một vài dạng ngậm nước khác nhau, có thể tìm thấy như:  CuSO4 là muối khan, CuSO4.5H2O là dạng pentahydrat, CuSO4.3H2O là dạng trihydart, CuSO4.7H2O là dạng heptahydrat. Trong đó, muối CuSO4.5H2O  là dạng phổ biến nhất.

Muối CuSO4 là một loại chất bột có màu trắng, có khả năng thấm hút rất mạnh trong không khí, tạo thành hidrat CuSO4.5H2O có màu xanh lam. Nhờ vào tính chất này, người ta dùng nó để phát hiện ra các hợp chất hữu cơ có lẫn nước.

Muối đồng sunfat được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, từ nông nghiệp cho đến các ngành công nghiệp.

Trong ngành nông nghiệp

 • Được sử dụng để sản xuất các loại thuốc diệt nấm, kiểm soát bệnh nấm như: bụi đồng-vôi, oxit cuprous hay sunfat đồng tribasic…
 • Dùng sản xuất các loại thuốc trừ sâu hay làm molluscicide để tiêu diệt ốc sên, đặc biệt là những loại ốc chủ gây bệnh sán lá gan.
 • Có tác dụng trong bổ sung đồng cho đất và động vật, có thể sử dụng để kích thích tăng trưởng cho lợn và gà để tăng năng suất.
 • Tiệt trùng đất, kiểm soát và phòng thối chân ở động vật, làm thành phần trong thuốc chống côn trùng…
 • Vai trò đặc biệt của nó là xử lý các hồ chưa và đang nuôi tôm, xử lý những mảng rong nhớt, rêu tảo, diệt nấm… Nó còn có tác dụng trong quá trình lột xác và sinh sản, hỗ trợ cho quá trình chuyển máu và hô hấp trên tôm.

Trong ngành công nghiệp

 • Muối đồng sunfat là thành phần của bê tông, thạch cao có tác dụng như một chất khử trùng; sử dụng để kiểm soát sự phát triển của rễ cây trong các hệ thống cống rãnh; sửa đổi các thiết lập của bê tông trong ngành xây dựng.
 • Là thành phần có trong thuốc nhuộm tóc và được làm thuốc thử trong chế phẩm thuốc nhuộm trung gian, là phụ gia quan trọng trong các chất kết dính.
 • Là chất xúc tác để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, được sử dụng làm thuốc thử nổi ở nồng độ quặng.

Trong y tế

 • Có tác dụng trong việc chuẩn bị màu xanh lá cây của Paris để sử dụng chống lại các ấu trùng muỗi, phòng chống bệnh sốt rét.
 • Được sử dụng làm nguyên liệu hay chất xúc tác để chuẩn bị các chất xúc tác đồng được sử dụng trong sản xuất dược phẩm.

Muối magie sunfat là gì? Tác dụng của nó ra sao?

Magie sunfat là một muối vô cơ có chứa magie và gốc SO4(2-), có công thức hóa học là MgSO4. Loại muối thường gặp nhất là muối khoáng sunfat heptahydrat epsomite MgSO4.7H2O, thường được gọi là muối epson. Muối này thường tồn tại ở dạng rắn, bột màu trắng, có vị đắng và một mùi hương rất đặc trưng.

Muối magie sunfat khan được sử dụng làm chất khô, hút ẩm rất nhanh, rất dễ hòa tan trong nước hay trong dung dịch ancol, nó được xem là an toàn đối với người sử dụng. Muối magie sunfat cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh để ngoài không khí vì nó có dễ hút ẩm.

Từ xa xưa, người ta đã biết sử dụng muối epson như một thành phần của muối tắm. Ngày nay, magie sunfat được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, có thể kể đến như nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản, dược phẩm…

Ứng dụng trong nông nghiệp

 • Magie sunfat được sử dụng làm phân bón để chăm sóc và phát triển cây trồng dưới dạng muối epson MgSO4.7H2O.
 • Magie sunfat giúp cây phát triển khỏe mạnh, giúp cây quang hợp tốt, chống rụng lá. Loại muối này rất dễ hòa tan trong nước nên cây trồng có khả năng hấp thụ rất nhanh.

Trong công nghiệp

 • Trong công nghiệp, magie sunfat chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất thức ăn gia súc hoặc phân bón vi lượng.
 • Một số ít chúng được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm, mực in, thuốc khử trùng…

Trong thủy sản

Thành phần Mg trong muối này có tác dụng làm tăng năng suất và chất lượng trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Nhờ đặc tính dễ tan nên khi bón vào ao, hồ được hấp thụ rất tốt và nhanh chóng.

Trong y dược

 • Muối magie sunfat được sử dụng như một loại thuốc để ngăn ngừa và điều trị nhiễm độc máu và co giật ở phụ nữ đang mang thai.
 • Được sử dụng nhiều trong điều trị xoắn đỉnh, các bệnh như: hen suyễn nặng, táo bón hay ngộ độc.
 • Magie sunfat còn có tác dụng làm nhuận tràng, có khả năng gây tích tụ chất lỏng và các chất điện giải vào trong ruột non, tăng kích thích sự vận động và tăng thể tích của ruột.
 • Magie sunfat không được sử dụng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, người bị suy thận nặng, bị tổn thương cơ tum hay những người viêm ruột cấp… Khi sử dụng magie sunfat để điều trị bệnh cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Muối natri sunfat là muối gì? Tác dụng như thế nào?

Muối natri sunfat hay còn gọi là sodium sunfat có công thức hóa học là Na2SO4, nó có dạng bột rắn, không mùi và tan trong nước. Loại muối này có thể hấp thụ hơi ẩm nhưng không có tính độc. Khi tan trong nước nó là một loại muối trung hòa với độ pH=7.

Ở dạng khan, natri sunfat là một tinh thể rắn, màu trắng và được biết đến dưới dạng khoáng vật thenardite Na2SO4.10H2O, loại muối này thường được tìm thấy ngoài tự nhiên dưới dạng các khoáng vật mirabilete.

Muối natri sunfat rất bền về mặt hóa học và hầu như không phản ứng với hầu hết các chất oxi hóa – khử ở điều kiện thường. Muối sunfat có thể tạo được muối kép với các kim loại hóa trị III, loại phổ biến nhất là NaAl(SO4)2.

Muối sunfat cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy rằng, muối sunfat không độc nhưng cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp, vì bụi của muối có thể gây ra hen suyễn tạm thời, hay gây kích ứng mắt. Bởi vậy, trong khi vận chuyển bạn nên sử dụng các loại mặt nạ giấy hay dùng các phương tiện bảo hộ để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Muối natri sunfat có vai trò quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong ngành công nghiệp hiện nay, có thể kể đến như:

 • Sử dụng làm chất độn trong công nghiệp sản xuất bột giặt, hàm lượng của natri sunfat chiếm đến gần 50% khối lượng sản phẩm sản xuất ra.
 • Ứng dụng nhiều trong sản xuất sản xuất vải, nhuộm vải, thuộc da, thuốc nhuộm hoạt tính.
 • Dùng làm chất làm sạch, loại bỏ bọt khí nhỏ ra khỏi thủy tinh nóng chảy.
 • Một số ít chúng được sử dụng trong phương pháp Kraft để làm bột giấy.
 • Trong phòng thí nghiệm, natri sunfat khan được sử dụng để loại bỏ dấu vết của nước ra khỏi những chất lỏng hữu cơ.
 • Có hiệu quả trong việc hòa tan vàng được mạ đối với pin máy tính hay các đầu nối.

Quả thật, muối sunfat có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay đúng không nào. Hy vọng nhưng chia sẽ từ bài viết muối sunfat, đồng sunfat, natri sunfat, magie sunfat là gì, tác dụng gì có thể giúp ích cho bạn.

Muối sunfat, đồng sunfat, natri sunfat, magie sunfat là gì, tác dụng gì ?
5 (100%) 1 vote

Post Comment