Chia Sẻ Hoa Quả Nước Ép Rau Củ Trái cây

Nước ép để qua đêm được không, để tủ lạnh được bao lâu ?

Nước ép là loại thức uống được chế biến từ những loại rau củ bổ dưỡng mà bạn thể mix cùng với những loại mà bạn thích, tùy theo sở thích của mình. Là loại thức uống hoàn toàn từ tự nhiên rất bổ dưỡng, giúp bổ sung thêm dinh dưỡng như canxi, vitamin, khoáng chất, chất xơ,… dành cho sức khỏe. Vậy bảo quản nước ép như thế nào là đúng cách? Nước ép để qua đêm được không, để tủ lạnh được bao lâu ? là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Vậy thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Bảo quản nước ép như thế nào cho đúng cách?

Nước ép là loại thức uống mà bất kể những lứa tuổi nào cũng có thể dùng, đây còn là loại thức uống hằng ngày của nhiều chị em phụ nữ để bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường đề kháng, bổ sung những dưỡng chất chuyển hóa thành năng lượng cho những hoạt động thường ngày. Đối với trẻ em thì đây chính là loại thức uống rất bổ dưỡng giúp bổ sung những dinh dưỡng cần thiết, bổ sung nhiều vitamin cần thiết giúp trẻ thông minh, tăng sức đề kháng, bảo vệ đường ruột, tiêu hóa tốt,…

Nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản nước ép đúng cách thì cũng sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong nước ép, với những loại nước ép khi không được đảm bảo trong quá trình bảo quản, khi dùng phải sẽ gây ra những vấn đề về đường ruột hay tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt,… những triệu chứng của ngộ độc. Với những loại nước ép trái cây khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng và không khí môi trường khá lâu sẽ dẫn đến việt vitamin có trong nước ép bị bốc hơi, phân hủy dẫn đến nước ép bị oxy hóa, dễ bị nhiễm khuẩn.

Vì thế, khi bảo quản nước ép thì bạn nên chú ý những cách làm sau để có thể giữ cho nước ép vẫn giữ được những dinh dưỡng vitamin có trong nước ép, không bị phân hủy và bị hư. Do thời gian vào buổi sáng khá ít, nên việc chuẩn bị nước trái cây từ buổi chiều tối thường sẽ được nhiều người thực hiện hơn, vì thế mà nước ép cần được bảo quản trong tủ lạnh một cách thích. Sau đây, sẽ là một số những chú ý cách bảo quản trong tủ lạnh mà bạn có thể thực hiện bảo quản cho nước ép dinh dưỡng cho mình.

– Dùng chai thủy tinh để đựng nước ép khi bảo quản trong tủ lạnh, có nắp đậy kín để nước ép không bị tiếp xúc với những mùi vị hay bị trộn lẫn với mùi của những loại thức ăn khác trong tủ lạnh.

– Khi đổ nước ép bảo quản trong chai thủy tinh thì nên đổ đầy chai, tránh có khoảng trống để không khí không bị lẻn lỏi vào nước ép khiến cho nước ép bị oxy hóa, phân hủy.

– Nên sử dụng chai thủy tinh có màu tối để tránh những loại vitamin có trong nước ép bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng.

– Nên chọn những loại chai thủy tinh có miệng rộng để có thể vệ sinh dễ dàng, tránh làm đọng lại những vi khuẩn, lớp men của nước ép dẫn đến việc còn đọng và sinh sôi của những loại vi khuẩn.

Nước ép để qua đêm được không, để tủ lạnh được bao lâu ?

Sau khi đã được trải qua những quá trình chế biến thì những thành phần dinh dưỡng, vitamin có trong những loại hoa quả sẽ không còn nằm trong vỏ bọc của nó nữa mà sẽ được giải phóng ra ngoài, trở thành món thức uống là nước ép dinh dưỡng.

Nhưng vì được chế biến thành nước ép, đối với loại thức uống dinh dưỡng này nếu bạn không biết cách bảo quản thì rất có thể những thành phần vitamin nhạy cảm có trong nước ép sẽ bị bốc hơi, bị oxy hóa, bị biến dạng, bị thay đổi khi tiếp xúc với ánh sáng hay không khí môi trường. Từ đó, nước ép sẽ không còn là món thức uống cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cho cơ thể nữa.

Do đó, nếu muốn hạn chế được tình trạng trên thì bạn có thể bảo quản nước ép bên trong tủ lạnh. Đối với việc bảo quản nước ép trong tủ lạnh thì bạn có thể chọn đựng nước ép trong những chai lọ có màu tối, có miện rộng, có nắp đậy kín, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao trước khi bảo quản trong tủ lạnh và tránh đựng nước ép trong những chai lọ kim loại. Nước ép có thể để qua đêm nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C, với nhiệt độ môi trường này thì bạn có thể bảo quản nước ép đến 72h và sử dụng nước ép.

Nhưng theo những khuyến cáo của những chuyên gia dinh dưỡng thì nước ép sau khi được chế biến thì nên dùng ngay vì lúc này nước ép sẽ còn nhiều chất dinh dưỡng, khi chưa kịp tiếp xúc với không khí hay ánh sáng môi trường bên ngoài. Riêng đối với những loại nước ép khi không được bảo quản đúng như những điều kiện trên hay đã quá hạn thì chúng ta không nên sử dụng hay uống loại nước ép đó nữa. Bởi nó sẽ gây ra những rủi ro cho sức khỏe, cũng như mất đi độ dinh dưỡng có trong nước ép hay những loại vi khuẩn gây hại xâm nhập vào nước ép.

Nước ép bảo giữ được bao lâu?

Nước ép giữ được lâu hay không còn phụ thuộc vào đặc tính, những nguyên liệu mà bạn sử dụng chế biến, tùy vào loại trái cây mà bạn sử dụng. Nhưng theo những khuyến cáo của những chuyên gia dinh dưỡng thì nước ép chỉ có thể giữ được từ 5-8 tiếng khi được bảo quản ở không khí bên ngoài và giữ được 24h khi được bảo quản trong tủ lạnh. Với thời gian này thì lượng dinh dưỡng trong nước ép sẽ vẫn còn giữ được hàm lượng vitamin và những khoáng chất khác giúp bổ sung cho cơ thể.

Nhưng khi nước ép đã quá hạn, thì việc bạn sử dụng những loại nước ép này không còn nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nữa, mà chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và đào thải chất bên trong cơ thể. Vì thế, để có thể giữ được cho nước ép được bảo quản lâu nhất, hàm lượng chất dinh dưỡng vẫn còn giữ nguyên giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể thì bạn cần chú ý những yếu tố như sau:

Nguyên liệu tươi và ngon nhất

Nguyên liệu tươi ngon là một trong những vấn đề thiết yếu và quan trọng để quyết định dinh dưỡng có trong nước ép cũng như việc bảo quản nước ép trong thời gian lâu hơn. Với những loại nước ép rau xanh thì khi sử dụng sẽ nhanh xuống màu và dễ hư hơn những loại nước ép trái cây bình thường. Một mẹo mà bạn có thể giúp cho nước ép rau của mình chậm đi quá trình bị hư và biến đổi chất thì bạn có thể cho thêm vào đó một chút nước gừng hoặc nước chanh để kéo dài thời gian oxy hóa cho những loại nước ép của mình.

Chất lượng máy ép trái cây

Chất lượng máy ép cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần chú ý cho nguồn dinh dưỡng giữ được lâu khi bảo quản nước ép. Máy ép càng chất lượng thì nguồn dinh dưỡng mà máy ép lấy từ trái cây ngày càng lớn, giúp cho quá trình bay hơi những loại vitamin và biến đổi dưỡng chất trong nước ép ngày càng chậm đi hơn. Đây là một trong những vấn đề thường hay mắc phải của rất nhiều người khi sử dụng những loại máy ép kém chất lượng dẫn đến việc nước ép bị oxy hóa nhanh.

Cách vệ sinh an toàn những dụng cụ

Việc vệ sinh an toàn và sạch sẽ cho những dụng cụ như máy ép, ly, chai đựng nước ép, những dụng cụ thực hiện ép trái cây,… sẽ giúp bạn tẩy rửa sạch sẽ những loại vi khuẩn hay những lớp nước thừa bị lên men của dụng cụ đựng nước ép. Điều này sẽ giúp cho việc bảo quản nước ép được lâu hơn, tránh việc còn nhiều vi khuẩn bám trên dụng cụ xâm nhậ vào nước ép, gây ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản nước ép.

Nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ chính là một trong những điều mà chúng ta cũng cần phải lưu ý. Vì nhiệt độ dưới 5 độ C sẽ là nhiệt độ lí tưởng nhất mà bạn có thể bảo quản nước ép được lâu, giữ được những hàm lượng dinh dưỡng cần thiết mà bạn muốn bổ sung cho cơ thể trong nước ép. Điều này còn giúp quá trình oxy hóa bởi những nguồn dinh dưỡng có trong nước ép được chậm hơn.

Ánh sáng

Trong thành phần nước ép đôi khi sẽ có những chất vitamin nhạy cảm, nó sẽ bị oxy hóa hay bay hơi bởi khi tiếp xúc với ánh sáng. Để có thể tránh được điều này thì khi bảo quản nước ép trong tủ lạnh hay nhiệt độ bên ngoài, bạn có thể dùng những loại chai đựng tối màu để giúp bảo quản nguồn dinh dưỡng được đảm bảo an toàn nhất cho chất lượng nước ép mà bạn sử dụng.