Chia Sẻ Hoa Quả

Top 16 tác dụng ít ai biết của hoa hòe

Có lẽ có nhiều người đã biết đến cây hoa hòe nhưng ít ai biết được nó có công dụng gì? Nó có giúp ích cho con người hay không? Để giải đáp các thắc mắc trên của các bạn, toptacdung.com đã tổng hợp được nhiều tài liệu về những lợi ích mà cây hoa hòe mang lại. Sau đây mời các bạn đọc bài viết top 16 tác dụng ít ai biết của hoa hòe để hiểu thêm về loài hoa này nhé!

hoa_hoe
Hoa hòe có nhiều tác dụng ít ai biết đến

Hoa hòe là loài cây gì?

Hoa hòe còn được gọi là hòe hoa, hòe hoa mễ hay hòe mễ. Người ta thường thu hái hoa khi còn chưa nở về phơi khô, sấy khô làm thuốc hoặc pha trà uống. Nụ hoa hòe có tính lạnh, dùng điều trị hạ mỡ máu, chống viêm, chống tiêu chảy,…Ngoài ra quả của nó cũng có thể dùng được với tác dụng tương tự nhưng không tốt bằng hoa hòe.

Cây hoa hòe cao từ 5 – 10m, mọc so le nhau. Hoa hòe hình cánh bướm màu vàng trắng, mùi thơm, vị hơi đắng, mọc thành từng bông. Đài hoa hình chuông, màu vàng xám. Quả thuộc loại đậu, không mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt.

Cây hoa hòe trước kia chủ yếu mọc hoang nhưng hiện tại có nhiều người đem về trồng để làm thuốc trị bệnh. Cây hoa hòe được trồng bằng cách dâm cành hoặc gieo hạt. Thời gian trồng có thể từ 3 – 4 năm sau đó hái về sấy hoặc phơi khô.

Giơi thiệu thêm cho bạn đọc:

Top 16 tác dụng ít ai biết của hoa hòe

1/ Hoa hòe giúp trị chứng thổ huyết không cầm được: Bạn lấy hoa hòe đốt tồn tính, rồi cho thêm một ít xạ hương vào trộn đều. Sau đó bạn lấy ra uống cùng nước gạo nếp, chứng thổ huyết sẽ nhanh chóng cầm.

2/ Trị chứng chảy máu cam không cầm được: Bạn hãy lấy hoa hòe và ô tặc cốt chia làm 2 phần, lấy 1 phần đem sao qua rồi tất cả đem tán bột thổi vào chỗ máu chảy. Cách này rất công hiệu đối với những người hay mắc bệnh chảy máu cam đấy.

3/ Dùng hoa hòe chữa ho và khạc ra máu: Lấy một lượng hoa hòe sao qua rồi đem tán thành bột. Mỗi ngày lấy 12g uống cùng nước gạo nếp, sau khi uống bạn hãy cúi ngửa một lúc sẽ đỡ bệnh ngay.

4/ Giúp chữa đại tiện ra máu: Lấy hoa hòe với kinh giới tuệ với lượng bằng nhau, đem tán thành bột, lấy một ít uống với rượu. Hoặc bạn có thể lấy hoa hòe và chỉ xác sao tồn tính tán bột, mỗi lần lấy ra 8g uống cùng nước. Sau vài lần uống nếu bệnh vẫn không khỏi bạn nên dừng uống và tìm cách khác.

5/ Chữa sốt cao tiêu ra máu: Bạn hãy lấy một cái ruột lợn sống làm sạch phơi khô, hoa hòe đem sao qua tán bột cho vào trong ruột lợn và ngâm với giấm gạo trong hủ sành nấu chín. Sau đó viên thành từng hạt nhỏ và uống cùng đương quy mỗi lần 1 viên.

6/ Điều trị tiêu ra máu do độc rượu: Bạn hãy lấy 40g hoa hòe chia thành 2 phần để sống và sao, 20g sơn chi tử. Rồi đem tất cả tán bột, mỗi lần lấy ra 8g uống cùng nước. Cách này đã có nhiều người thử dùng và thành công.

7/ Trị băng huyết không cầm được: Lấy 120g hòe hoa và 80g hoàng cầm mang tán bột. Mỗi lần lấy ra 20g uống cùng với rượu. Sau 2 – 3 lần uống nếu không cầm máu bạn cần đến ngay bệnh viện để nhận sự chỉ dẫn của các bác sĩ, không nên để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

8/ Giúp điều trị rong kinh: Hoa hòe sao tồn tính, lấy khoảng 10g mỗi lần uống cùng rượu nóng nước các bữa ăn. Cách này giúp điều trị rong kinh ở phụ nữ rất hiệu quả.

9/ Hoa hòe giúp chữa ung thư phát bối, hoa mắt, miệng khô, nhiệt độc, lưỡi đắng, đầu váng, sung sau lưng,…Cách làm như sau: Bạn lấy một nắm hoa hòe sao đến khi đổi màu nâu đen, cho vào một chén rượu con rồi ngâm, uống khi rượu còn nóng. Sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy có hiệu quả. >> Xem thêm triệu chứng đắng miệng vào ban đêm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh: Xem tại http://tybachthao.com.vn/dang-mieng-vao-ban-dem/

10/ Trị phát bối tán huyết:  Lấy 40g hòe hoa, 40 bột đậu xanh sao đến khi ngã màu ngà voi, mang tán bột. Rồi lấy 40g tế trà cho còn 1 chén, để một đêm ngoài sương, lấy ra 12g phết vào, để hở một lỗ cho ra mủ.

11/ Chữa bệnh trĩ ngoại: Lấy hoa hòe sắc nước uống và rửa nhiều lần sẽ giúp trĩ teo dần qua một thời gian ngắn sử dụng.

12/ Trị các loại độc nhọt lở: Lấy 80g hoa hòe sao qua, 80g hạch đào nhân và một chén giấm sắc uống. Uống khoảng 3 lần thấy đỡ bệnh thì dừng không uống nữa.

13/ Chữa bạch đới: Lấy hoa hòe và mẫu lệ nung với lượng ngang nhau đem tán bột. Lấy ra 12g mỗi lần uống cùng rượu giúp chữa được bạch đới.

14/ Hỗ trợ điều trị huyết áp cao: Hòe hoa và hy thiêm mỗi thứ lấy khoảng 20 – 40g rồi sắc uống một thời gian thấy có hiệu quả thì uống tiếp.

15/ Hoa hòe giúp điều trị sốt xuất huyết: Hoa hòe đem phơi khô pha trà uống hoặc kết hợp với địa long, nattokinase và bài thuốc giáng áp hợp tễ điều chế dược phẩm giúp điều trị huyết áp cao hiệu quả.

16/ Giúp trị nhức đầu: Dùng 10g hoa hòe đem sao, 5g hoa cúc và 20g hạt muồng sao đen hãm nước sôi, rồi thêm vào ít đường và uống thay trà. Sau một thời gian sử dụng, bệnh nhức đầu của các bạn sẽ suy giảm, giúp tinh thần thoải mái và ngủ ngon hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng hoa hòe

– Hoa hòe có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh, mỗi khi dùng trị bệnh nào bạn nên tìm hiểu kỹ cách làm cũng như liều lượng để tránh các tác dụng phụ. Bạn nên tham khảo ý kiến các nhà đông y trước khi dùng hoa hòe để trị bệnh để đảm bảo an toàn nhé.

– Bạn nên đặt mua hoa tại vùng trồng nhiều hoa và nơi có chất lượng đáng tin cậy để không mua trúng hoa bị trộn với các chất khác. Nếu không cẩn thận có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.

– Trong bài viết nêu lên các công dụng làm thuốc trị bệnh nhưng chúng chỉ mang tính chất tham khảo, để đảm bảo an toàn bạn nên tìm hiểu từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau và xin lời khuyên của các bác sĩ để điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Có thể bạn chưa biết: Top 3 tác dụng của sấu ngâm đường 

 Trên đây là top 16 tác dụng ít ai biết của hoa hòe mà chúng tôi tìm hiểu được và cung cấp đến cho các bạn. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn!