Chia Sẻ Rau Củ

5 loại rau trồng cho thu nhập cao, lãi hơn 50 triệu/ tháng

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội thì việc chạy đua kiếm tiền bằng những công việc có khuôn khổ quả thật khiến chúng ta mệt mỏi. Nhiều người quay qua tìm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập, thậm chí họ bỏ cả công việc để về vườn, trồng trọt chăn nuôi. Nếu bạn cũng có ý định ấy thì hãy thử tìm hiểu qua 5 loại rau trồng cho thu nhập cao, lãi hơn 50 triệu/ tháng sau đây nhé!

Vài nét về tình hình trồng rau sạch hiện nay

Chắc hẳn bạn sẽ không còn quá ngạc nhiên với những anh công nhân, thậm chí có cả những kĩ sư, những tiến sĩ sẵn sàng bỏ cả công việc của mình để về quê làm vườn. Có người trồng rau, có người nuôi lợn, nuôi cá, có người trồng cây ăn quả, hay có người trồng hoa,… Và họ đã thành công khi số tiền thu nhập hàng tháng từ các công việc ấy lên đến hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Công việc trồng rau không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian và tiền của, xoay vòng vốn nhanh và thu nhập khá ổn định. Nhất là với nhu cầu sử dụng rau sạch hiện nay thì những hộ gia đình hay cá nhân có mô hình trồng rau sạch, an toàn luôn luôn được chú ý. Ban đầu có thể họ đem rau ra chợ để tự quảng bá sản phẩm của mình, rồi đến khi đã được chú ý thì các đầu mối vựa rau sẽ tìm đến và đặt rau. Như vậy, trồng rau có vẻ là một công việc khá ổn định, bởi lẽ rau thì ngày nào người ta cũng tiêu thụ, và không hề ngoa khi nói rằng công việc này mang lại mức thu nhập mà nhiều người mơ ước.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự trồng rau sạch tại nhà mà phát triển quy mô bỏ mối cho nhiều chủ vựa rau được. Trồng với quy mô nhỏ thì dễ, chứ trồng theo kiểu trang trại thì đòi hỏi bạn phải có một mảnh vườn, phải có kiến thức tối thiểu về chăm bón, về giống, về sâu bệnh,… Do đó, nhiều người đã phải theo học thêm để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phát triển vườn rau sạch của mình.

Các loại rau trồng cho thu nhập cao

Rau thì cả trăm thứ, ngàn loại, nhưng cũng có loại rau rẻ tiền và loại rau đắt tiền. Muốn trồng rau thì dễ rồi, nhưng muốn trồng rau mà mang lại thu nhập cao trên 50 triệu mỗi tháng thì bạn phải đầu tư và chọn lựa loại rau nào cho phù hợp.Sau đây, chúng tôi tạm tổng hợp 5 loại rau được xem là có thu nhập cao cho người trồng. Rất nhiều người đã thành công với các loại rau này.

1. Các loại rau thơm

Rau thơm là tên gọi chung của nhiều loại rau gia vị, rau ăn kèm để tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn như rau húng, rau quế, tía tô, kinh giới,… Nhất định trong hầu hết các món ăn của bạn phải có rau thơm, như món canh, món xào, hay món phở, hủ tiếu,…

Nhu cầu sử dụng rau thơm là rất cao, dường như là cao nhất trong các loại rau. Bạn có thể thay đổi rau cho món canh của mình, hôm nay rau ngót ngày mai rau dền, nhưng chắc chắn phải có một tí hành ngò, ít rau thơm thì món canh mới ngon được.

Giá thành của rau thơm thì không cao và không ổn định, còn phụ thuộc vào thời tiết. Có thời điểm giá bán tăng cao vì rau bị hư hại nhiều, không thu hoạch được nên hiếm. Tuy nhiên, với lượng tiêu thụ khổng lồ mỗi ngày thì trồng rau thơm quả là một ý tưởng không tồi.

Trồng rau thơm thì khó nhất là khâu làm đất. Theo chia sẻ của anh Lê Xuân Minh (Lâm Đồng), người có thu nhập gần trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau thơm thì “Làm đất phải kĩ, cắt rau xong phải cày phơi đất, sau đó rải phân chuồng ủ hoai cùng vôi và phân lân. Cuối cùng là lên luống rồi trồng rau, một tuần sau thì bón phân hữu cơ để cây phát triển”.

2. Rau cải

Rau cải được xem là loại rau có sức tiêu thụ lớn nhất trên thị trường hiện nay. Bạn có thể trồng các loại rau cải khác nhau như cải ngọt, cải đắng hay cải bó xôi,… để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

trong-rau-gi-cho-thu-nhap-cao
5 loại rau trồng cho thu nhập cao, lãi hơn 50 triệu/ tháng

Rau cải là một loại rau ngắn ngày, có thể thu hoạch sau 45 ngày gieo hạt. Đây là loại rau trồng không kén đất, bạn có thể trồng trên hầu hết các loại đất, kể cả đất cằn cỗi nhất. Dễ trồng, trồng được quanh năm và lượng tiêu thụ ổn định với giá thành tương đối chính là thế mạnh khi bạn trồng rau cải.

Tuy nhiên, để trồng rau cải bạn cần phải tốn nhiều thời gian để chăm sóc, bởi đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ. Người trồng rau phải thật khéo léo và thật chăm chỉ, cẩn thận chăm sóc rau trong giai đoạn phát triển. Tránh phun thuốc trừ sâu nhưng vẫn đảm bảo không có sâu ăn lá, phá hoại rau.

3. Bắp cải

Bắp cải cũng là một loại rau cần được liệt kê trong danh sách các loại rau trồng cho thu nhập cao. Tuy nhiên bắp cải lại đòi hỏi nhiều công sức hơn, các giai đoạn phát triển cũng cần được chăm sóc kĩ hơn.

Thay vào đó, bắp cải thu hoạch quanh năm, có giá thành ổn định, cao hơn một số loại rau khác trên thị trường nên mức lợi nhuận thu được không hề kém cỏi.

Anh nông dân Đoàn Trung Kiên ở Sơn La đã có mức thu nhập 400 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng các loại rau, củ trong đó có cả bắp cải.

4. Rau bông tuyết

Rau bông tuyết, hay còn gọi là rau kim cương, là một loại rau còn khá mới mẻ với thị trường Việt Nam. Vậy thì tại sao bạn nên thử sức với loại rau này?

Thứ nhất, đây là giống rau mới chưa được trồng nhiều tại nước ta. Nếu bạn bắt tay vào trồng trọt thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng làm chủ thị trường. Bên cạnh đó, đây lại là giống có nguồn gốc sa mạc Nam Phi nên khả năng chống chịu bệnh cao, khả năng chịu hạn cũng như chịu mặn tốt nên bạn có thể trồng ở môi trường nước muối sinh lý 0,09%. Như vậy vấn đề cây chết, khó sinh trưởng không còn là nỗi lo sợ của chủ vườn nữa rồi.

Đây là loại rau được trồng nhiều ở Nhật và được xem là dòng rau của tương lai. Thời gian thu hoạch là 80 – 90 ngày sau nảy mầm, có vẻ phải chờ đợi lâu rồi. Tuy nhiên, rau được thu hoạch theo hình thức tỉa nhánh – lá nên thời gian thu hoạch được lâu dài, đến tận 6 tháng. Trong thời gian đó thì bạn đã có thể gieo lại vụ mới rồi, và như vậy là luôn luôn có sẵn rau để bán, tăng thu nhập.

Thứ hai, đây là giống rau rất quý, hiếm lại có nhiều chất dinh dưỡng giúp chữa trị nhiều loại bệnh nên đang được săn lùng. Nếu trồng rau bông tuyết, bạn sẽ không lo không có người mua.

Thứ ba, vì là giống rau hiếm nên giá thành rất cao. Hiện nay, giá tiền bạn phải bỏ ra cho một kí rau bông tuyết là gần 200 ngàn đồng, một cái giá cao ngất ngưỡng. Như vậy,

Với rau bông tuyết là loại rau trồng theo công nghệ hữu cơ nên là loại rau sạch, an toàn. Rau được trồng trong phạm vi nhiệt độ từ 2 – 30 độ C. Nếu ra ngoài mức nhiệt độ này cây sẽ khó phát triển và có thể chết.

Mặc dù đây là loại rau chắc chắn sẽ mang lại thu nhập khá cao cho bạn, có thể trên 50 triệu/ tháng nhưng đòi hỏi bạn phải có kiến thức tốt, phải đầu tư công nghệ hiện đại. Tuy nhiên về mặt này sẽ không quá khó khăn nếu bạn thật sự muốn học hỏi và muốn kiếm tiền.

5. Rau sống

Rau sống bao gồm nhiều loại rau trộn lại với nhau như xà lách, diếp cá, cải con,… Đây là loại rau rất được ưa chuộng và thường xuyên xuất hiện tại các bữa ăn trong các gia đình, chưa kể đến là các nhà hàng, quán ăn luôn luôn tiêu thụ một lượng rau sống đáng kể.

Các loại rau sống hầu hết đều dễ trồng, ít sâu bệnh (trừ xà lách) nên không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Một số lưu ý để trồng rau cho thu nhập cao

Có một điều bạn cần phải biết rõ, đó là muốn có mức thu nhập từ 50 triệu đồng mỗi tháng từ việc trồng rau không phải quá khó vì nhiều người đã làm được, nhưng cũng không phải chuyện dễ dàng vì những người đó cũng đã đầu tư công sức, cũng đã vất vả rất nhiều, ít nhất là thời gian đầu khởi nghiệp.

Nói chung thì phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

– Diện tích đất trồng. Không thể mảnh vườn nhỏ xíu với vài luống rau đã cho thu nhập cao được, bạn phải có đất trồng trên 2.000 mét vuông thì mới đảm bảo trồng được số lượng nhiều thì mới có thu nhập cao.

– Kĩ thuật chăm sóc, bón phân. Hệ thống tưới tiêu đầy đủ. Bên cạnh đó cũng có các phương thức canh tác đa dạng, hợp lý. Ngoài cách trồng truyền thống thì áp dụng phương thức thủy canh,…

– Hơn nữa, bạn phải đảm bảo mình có đầu ra ổn định, ví dụ bỏ mối cho các chợ, hay các cửa hàng, quán ăn. Mỗi ngày phải tiêu thụ hàng trăm ki lô gam rau ra thị trường thì mới có mức thu nhập hơn 50 triệu mỗi tháng. Nếu trồng rau rồi cắt đem ra chợ bán mỗi ngày thì chỉ đủ kiếm sống qua ngày thôi.

– Và phải đảm bảo rau của bạn là rau sạch, không sử dụng thuốc tăng trưởng, không dùng thuốc trừ sâu, phải đạt chuẩn Việt Gap thì lúc đó mới được nhiều người tin dùng tìm đến.

Giới thiệu Trang Thể thao online cập nhật tin tức 24/7: https://thethao.io

Tóm lại, dù là trồng rau gì đi nữa thì bạn cũng cần phải có sự đầu tư thật kĩ càng, phải trở thành người chuyên nghiệp trong lĩnh vực đó thì bạn sẽ thành công. Hãy cân nhắc lựa chọn cho mình 5 loại rau trồng cho thu nhập cao, lãi hơn 50 triệu/ tháng mà chúng tôi đã chia sẻ để tìm ra một loại rau trồng phù hợp nhất nếu bạn muốn thử sức ở công việc này nhé. Chúc bạn thành công!