Thuốc Nam

Top 10 tác dụng của Mật Rắn

Hẳn nhiều người vẫn chưa biết những tác dụng của Mật Rắn trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Vậy toptacdung.com sẽ cung cấp top 10 tác dụng của Mật Rắn cũng như một số thông tin liên quan khác để bạn nắm rõ hơn về nó. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Rắn là con gì?

Rắn là tên gọi dùng để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và có thân hình tròn dài. Rắn khác với các loại thằn lằn không chân bằng đặc điểm không có mí mắt và tai ngoài. Loài rắn có xương sồng, có màng ối, ngoại nhiệt với các lớp vảy xếp chồng lên che phủ cơ thể.

Phần lớn các loại rắn không có nọc độc, loài nào có nọc độc chủ yếu là để phục vụ việc giết con mồi và để phòng vệ cho bản thân nó. Có những loài nọc độc của nó độc đến nỗi có thể gây vết thương nghiêm trọng hoặc tử vọng cho con người. Còn loài rắn nào không có nọc độc thì nuốt sống con mồi hoặc giết nó bằng cách quấn và vặn xiết.

Top 10 tác dụng của mật rắn

Các bộ phận của loài rắn có thể chữa một số bệnh cho con người từ da, xương, thịt cho đến mật rắn. Và sau đây toptacdung.com sẽ cung cấp lợi ích mà mật rắn mang lại cho con người:

1. Điều trị chứng phong nhiệt đau lan tỏa

Dân gian còn gọi mật rắn với cái tên khác đó là xà đởm, tác dụng của nó có thể điều trị được chứng phong nhiệt đau lan tỏa khá hiệu quả. Chỉ cần tẩm rượu phơi 3 ngày 3 đêm cho mật khô hẳn. Lấy khoảng 0,12g mất rắn hổ mang pha với 30ml rượu 40 độ, chia làm 2 lần uống trong ngày. Chứng bệnh phong nhiệt đau lan tỏa sẽ được điều trị bớt.

2. Mật rắn giúp hạ hỏa

Nếu cơ thể bạn mang tính hỏa do nhiệt gây ra thì mật rắn có thể giúp hạ hỏa dễ dàng. Chỉ sau vài lần sử dụng cơ thể sẽ không còn nóng vì nhiệt nữa. Bạn nên tham khảo cách sử dụng từ chuyên gia đông y để mang lại kết quả tốt hơn.

3. Mật rắn giúp tiêu đờm

Ngoài giúp hạ hỏa mật rắn còn có khả năng tiêu đờm hiệu quả. Chứng bệnh của bạn sẽ nhanh chóng tiêu tan chỉ cần dùng loại mật này.

4. Mật rắn giúp làn ra máu bầm

Nếu không may bạn bị thương, mật rắn có tác dụng làm tan máu bầm bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Chỉ cần dùng vài lần máu bầm dần tiêu tan, đồng thời giúp vết thương mau lành hơn.

5. Mật rắn hỗ trợ điều trị chứng nhức xương

Ngoài dùng cao mèo đen những người thường đau nhức xương khớp có thể sử dụng mật rắn giúp bệnh tình suy giảm đáng kể. Tuy nhiên đối với từng cơ địa khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Bạn nên hỏi thêm ý kiến của chuyên gia để hỗ trợ điều trị chứng đau nhức của mình tốt hơn.

mat-ran-co-tac-dung-gi
Mật rắn có tác dụng gì

6. Mật rắn điều trị phong thấp

Người bị phong thấp tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không khiến bệnh tình được thuyên giảm. Vậy bạn có thể thử dùng mật rắn vì mật của loài động vật này được biết đến có tác dụng điều trị bệnh phong thấp. Một số người đã dùng cách này và chứng bệnh của họ được thuyên giảm đi khá nhiều đấy.

7. Mật rắn chữa đau đầu kinh niên

Những ai mắc chứng đau đầu lâu ngày mật rắn có thể giúp cải thiện tình hình hiệu quả. Ban đầu có thể chưa có hiệu quả lắm nhưng về sau chứng đau đầu của bạn dần biến mất nhờ vào loại mật này.

8. Mật rắn hỗ trợ điều trị ho

Ngoài những công dụng trên mật rắn còn có tác dụng điều trị chứng ho. Nhờ những thành phần chứa trong mật rắn làm ức chế khả năng gây bệnh và giúp người bệnh không còn ho dai dẳng nữa.

9. Mật rắn hỗ trợ điều trị đau lưng

Bệnh đau lưng thường xuất hiện ở người lớn tuổi, có thể sử dụng mật rắn khiến chứng đau lưng đỡ hơn hẳn. Những ai đau lưng lâu ngày không thể ngồi được lâu khi đã sử dụng mật rắn sẽ thấy hiệu quả đáng ngờ xảy ra. Ngoài ra để điều trị chứng đau lưng của mình bạn có thể tham khảo thêm các loại cao như cao hổ cốt, cao ngựa bạch,..

10. Mật rắn giúp ngủ ngon 

Dùng mật rắn không những giúp chứng đau đầu của bạn được thuyên giảm mà còn có tác dụng giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Dùng mật của loài rắn đúng cách nói chung khá tốt cho sức khỏe của cơ thể.

Nên dùng loại mật rắn nào?

Theo Sách Dược điển Việt Nam cho biết rằng nên dùng mật của 3 loài rắn gồm rắn hổ mang, rắn cạp nong, rắn ráo. Hoặc vẫn có thể dùng thêm loài rắn khác như rắn cạp nia, rắn hổ trâu… cũng có tác dụng và hiệu quả tương tự nhau.

Tuy nhiên cần đảm bảo nguồn mật rắn, nên mua mật ở những cơ sở được nhà nước cấp phép. Vì như vậy mới đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. Không nên mua bừa bãi theo lời chào bán của những người không rõ nguồn gốc, như thế vừa không đạt hiệu quả mà còn gây tác dụng ngược lại ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Cách sơ chế và dùng mật rắn

Sau khi thu lấy mật rắn có thể dùng tươi hoặc dùng khô, nhưng người ta thường phơi khô để chế thuốc hơn. Mật rắn khô là những túi mật nhỏ, khô, rắn, có màu nâu xám hoặc đen xám, hình dạng khác nhau. Có thể dẹt, to bằng hạt đậu hoặc hạt ngô thậm chí có loại to bằng đầu ngón tay út em bé.

Khi cắt mật thì trong ruột hơi dẻo, có màu nâu xám hoặc đen đồng nhất. Túi mật bao ngoài khá mỏng, vị hơi đắng hoặc không đắng, thơm và ngọt. Khi dùng mật thì có các bào chế khác nhau, nếu là mật tươi thì chích lấy dịch mật cho vào rượu rồi dùng.

Còn mật khô thì thái nhỏ rồi cho vào rượu 45 độ ngâm đến khi nào tan rồi lọc sạch lấy rượu dùng. Hoặc cũng có thể cắt nhỏ mật khô, cho vào nồi nước nấu tan hoàn toàn. Sau đó cho thêm đường vào cô đặc thành si rô rồi dùng.

Lưu ý: Mật rắn mặc dù có thể điều trị bệnh nhưng đôi khi chứa ký sinh trùng hoặc sỏi. Vậy nên khi sử dụng không nên nuốt mật tươi nguyên cái hoặc nhai mật khô rồi nuốt luôn. Như vậy ký sinh trùng gây bệnh sẽ vào cơ thể gây nên một số loại bệnh khác.

Mật rắn dùng được cho cả trẻ em và người lớn nhưng cần xin chỉ dẫn của chuyên gia để dùng đúng liều lượng cho phép. Đối với phụ nữ có thai, đang rong kinh hoặc băng huyết không được sử dụng mật rắn. Còn đối với phụ nữ tiền mãn kinh thay vì tìm kiếm công dụng của mật rắn thì nên dùng cao trăn sẽ có ích hơn cho giai đoạn tiền mãn kinh của bạn đấy.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã cung cấp top 10 tác dụng của mật rắn, đồng thời cung cấp thêm một số thông tin khác để ban tham khảo. Hy vọng những thông tin hữu ích cũng như giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại mọi người trong các chủ đề tiếp theo của toptacdung.com.

Originally posted 2019-03-25 14:12:00.