Chia Sẻ Động Vật

Top 9 Loại Bò Giống Sinh Sản Tốt Nhất Nên Nuôi Hiện Nay 2019

Thịt bò hay sữa bò là loại thực phẩm chúng ta thường xuyên sử dụng hàng ngày. Do đó, lựa chọn các giống bò tốt là việc rất quan trọng đối với nông dân nước ta hoặc với những người chuẩn bị bước vào lĩnh vực này. Bài viết sẽ giới thiệu tới bạn đọc top 9 loại bò giống sinh sản tốt nhất nên nuôi tính đến thời điểm hiện tại.

Giống bò thịt

Trong chín loại bò giống sinh sản tốt nhất hiện nay có sáu loại là giống bò nuôi lấy thịt. Chi tiết sáu giống bò này như sau:

Bò Sind (Red Sindhi)

Giống bò Sind này có nguồn gốc từ Pakistan và được nhập vào nước ta từ năm 1923. Chúng được nuôi thử nghiệm đầu tiên tại Ba Vì và được mở rộng thêm vào năm 1987 khi giống này cho thấy khả năng thích ứng và phát triển tốt của chúng. Giống bò này có kích thước nhỏ những kết cấu cơ thể vô cùng vững chắc. Chúng có đặc điểm nổi bật là mông tròn, cơ bắp nổi và u yếm phát triển. Loại bò này ngoài việc cung cấp thịt thì chúng cũng cho sản lượng sữa cao. Đồng thời, bà con cũng có thể nuôi bò Sind để lấy sức kéo.

Bò Sahiwal

Bò Sahiwal cũng có nguồn gốc từ Pakistan nhưng được nhập vào nước ta muộn hơn là vào năm 1987. Chúng được nuôi thử nghiệm tại Dục Mỹ, Khánh Hòa. Đây là loại bò có kích cỡ trung bình, thân hình cân đối và da mềm. Con đực của giống bò này có u cao hơn bò Sind, con cái có bầu vú phát triển. Giống bò này có tỷ lệ xẻ thịt cao hơn giống Sind. Bên cạnh đó, chúng cũng cho sản lượng sữa cao nên có thể nuôi để lấy cả thịt và sữa.

Bò Brahman

Bò Brahman là giống bò Mỹ nổi tiếng với màu lông đa dạng là trắng xám và đỏ sáng. Giống bò này là kết quả của việc lai tạo từ các giống Guzerat, Nerole, Gyr và Krishna vào cuối thế kỷ 19. Chúng có thể được nhân rộng ở cả vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Chúng có thân hình chắc khỏe và nhiều cơ bắp. Loại bò này cho sản lượng thịt cao hơn hẳn các giống bò có u khác với tỷ lệ xẻ thịt lên đến 55%. Tuy nhiên, sản lượng sữa của chúng lại thấp.

Bò Droightmaster

Droightmaster là giống bò Úc, được lai từ giống Brahman với một giống khác của Anh. Giống bò này có một tỷ lệ nhỏ là có sừng. Một con đực trưởng thành có thể nặng tới 1000kg, con cái vào khoảng 700kg. Bò cái của giống này vô cùng mắn đẻ và đẻ dễ. Chúng có thể được phối giống từ lúc 15 đến 18 tháng tuổi. Còn bò đực có thể cho sức kéo từ lúc 2 tháng tuổi. Giống bò này chịu hạn tốt và có tỷ lệ xẻ thịt cao.

Bò Vàng Việt Nam

Bò Vàng là loại bò của nước ta. Chúng có lông màu vàng nhạt và không có u. Giống bò này có ưu điểm vượt trội là có thể chịu được kham khổ khi thiếu thức ăn và chúng cũng rất dễ ăn. Việc chăn nuôi giống bò này vô cùng đơn giản và khả năng chịu bệnh tốt. Chúng còn rất dễ sinh sản. Bò cái có thể phối giống lúc 20 tháng tuổi, chu kỳ mỗi lứa là từ 12 đến 13 tháng và tỷ lệ nuôi sống bê con lên tới 95%. Tuy nhiên, giống bò này cho sản lượng thịt và sữa thấp.

Bò lai Sind

Bò lai Sind là giống lai giữa bò Zebu và bò vàng Việt Nam. Giống bò lai này có ngoại hình không giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại cho tỷ lệ thịt cao, sức kéo tốt và sản lượng sữa cũng tăng đáng kể. Đây được coi là giống bò tốt nhất hiện nay cho bà con chăn nuôi theo hình thức thâm canh với năng suất cao.

Giống bò sữa

Ngoài sáu giống bò nuôi với mục đích lấy thịt nêu trên, hiện nay còn có ba giống bò sinh sản tốt với mục đích nuôi lấy sữa. Chi tiết ba giống bò như sau:

Bò sữa HF (Holstein Friesian)

Giống bò sữa HF hay còn được gọi là bò Hà Lan ở nước ta do có nguồn gốc từ Hà Lan. Chúng được nuôi các đây 40 năm. Chúng chịu nóng rất kém nên chỉ phù hợp nuôi ở các tỉnh mát mẻ như Mộc Châu, Tây Nguyên,… Chúng có lông màu đen trắng xen kẽ. Một con bò HF cái trưởng thành có thể cung cấp đến 8000 lít sữa một chu kỳ 10 tháng.

Bò sữa Jersey

Bò sữa Jersey được nhập khẩu từ Anh vào nước ta cách đây 20 năm. Chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và được theo dõi bởi các chuyên gia. Bò cái của giống này chỉ 16 đến 18 tháng tuổi là có thể đem phối giống, một năm khoảng một lứa. Giống bò này cung cấp khoảng 4000 kg sữa trong chu kỳ từ 300 đến 310 ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ mỡ trong sữa lại rất cao là từ 6% đến 7%.

Bò sữa lai HF

Bò sữa lai HF là giống bò lai giữa HF thuần chủng, bò vàng Việt Nam và bò Sind. Theo kết quả lai tạo thì tỷ lệ gen của bò HF ngày càng cao và năng suất ngày càng tốt.

Giới thiệu web về nông sản: GiaNongsan.org

Trên đây là thông tin về top 9 loại bò giống sinh sản tốt nhất nên nuôi tính đến nay. Theo đó, mỗi loại trên sẽ có một ưu nhược điểm khác nhau về tỷ lệ xẻ thịt, sản lượng sữa cung cấp và khả năng cung cấp sức kéo. Ngoài ra, với những loại bò nhập ngoại, nếu bà con có ý định lựa chọn thì nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật chăn nuôi cho từng loại để đạt được năng suất cao nhất, tránh tiền mất tật mang.