Chia Sẻ

Vitamin D có tác dụng gì cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D là một dạng vitamin cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương của con người, đặc biệt ở trẻ nhỏ rất cần chất này. Các mẹ khi mới sinh thường tìm mọi cách cho em bé hấp thụ vitamin D bằng ánh nắng mặt trời vào sáng sớm hoặc qua đường sữa mẹ… Mục đích của mẹ muốn con tăng cường chức năng xương, bảo vệ sức khỏe cho con. Tuy nhiên, có nhiều mẹ chưa nắm rõ cụ thể vitamin D có tác dụng gì cho trẻ sơ sinh? Vậy thì hôm nay toptacdung.com sẽ tư vấn những thông tin cần thiết nhất để các bạn tham khảo nhé.

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phosphate ở đường ruột của con người. Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời và hầu hết động vật có vú đều tự tổng hợp được. Nếu cơ thể người thiếu hụt vitamin D sẽ là nguyên nhân dẫn đến các chứng còi xương hoặc những vấn đề khác liên quan đến xương.

Việc tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hấp thụ qua chế độ ăn uống giúp duy trì nồng độ thích hợp của loại vitamin này trong huyết thanh. Trẻ sơ sinh là đối tượng cần thiết hấp thụ vitamin D để phòng chống bị còi xương, loãng xương ngay từ ban đầu. Nếu cơ thể bé thiếu rất dễ gây nên một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của bé.

Vậy vitamin D có tác dụng gì cho trẻ sơ sinh?

Giúp trẻ phát triển xương

Vitamin D có tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ như canxi và phốt pho trong quá trình tạo xương. Nó làm tăng hấp thụ canxi và photpho ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận và tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Điều này cho thấy vitamin D rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương cho bé sơ sinh.

Điều hòa nồng độ canxi

Nếu thiếu vitamin D ruột sẽ không hấp thụ đủ canxi và photpho khiến hàm lượng canxi máu giảm đi. Canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ canxi trong máu khiến các bé chậm lớn, còi xương, đi chân vòng kiềng, chậm biết đi… Còn nếu ở người lớn thì sẽ bị loãng xương, thừa xương, xương dễ hãy ngay cả khi gặp chấn động nhẹ.

Làm thế nào để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ

Trong sữa mẹ cũng chứa vitamin D tốt để cung cấp cho trẻ tuy nhiên nó chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nên không thể đáp ứng đầy đủ cho bé được. Vậy nên mỗi ngày các mẹ nên bổ sung thêm vitamin D cho bé với hàm lượng 10mcg/ ngày qua đường sữa mẹ đến khi nào có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Còn đối với những bé ở xứ lạnh, ít đó điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì nên được bổ sung lượng vitamin D ít nhất 1 ngày 80IU.

Tắm nắng để bổ sung vitamin D

Cách để bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho trẻ sơ sinh hiệu quả đó là tắm nắng cho bé. Sau khi sinh khoảng 10 ngày bạn có thể cho con mình tắm nắng để tia hồng ngoại và tia cực tím tác động lên da của bé. Tia hồng ngoại có tác dụng giảm đau, chữa bệnh về cơ, xương, khớp. Trong khi đó, tia cực tím lại có nhiệm vụ diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh ra vitamin D3. Chất này có khả năng làm tăng cường sự hấp thụ canxi và photpho để cấu tạo nên xương của bé.

Chế độ ăn giúp cung cấp vitamin D cho trẻ

Khi bé đã bắt đầu biết ăn thì các mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng khẩu phần ăn uống. Vitamin D3 chứa nhiều trong những thức ăn động vật như gan cá thu, cá ngừ… hoặc thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa. Bên cạnh đó, các mẹ có thể cho bé ăn thêm nấm, men, rau quả có chứa ergosterol hoặc chế độ ăn giàu chất béo cũng giúp hấp thụ vitamin D khá hiệu quả.

cạc-bo-sung-vitamin-d-cho-tre-so-sinh
Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Có thể bạn quan tâm:

Lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày

– Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi: Sử dụng ít nhất là 400 IU/ngày (không vượt quá 1.000 IU/ngày với trẻ sơ sinh đến 6 tháng và 1.500 IU/ngày với trẻ 6 tháng đến 1 tuổi).

– Trẻ 1-18 tuổi: Cung cấp ít nhất là 600 IU/ngày, tốt nhất là 1.000 IU/ngày (lưu ý không vượt quá 2.500 IU/ngày đối với trẻ 1-3 tuổi; 3.000 IU/ngày với trẻ 4-8 tuổi và 4.000 IU/ngày ở những trẻ trên 8 tuổi).

– Người từ 19-70 tuổi: Cung cấp ít nhất là 600 IU/ngày, tốt nhất là 1.500-2.000 IU/ngày (không được vượt quá 4.000 IU/ngày).

– Người trên 70 tuổi: Cần ít nhất là 800 IU/ngày, tốt nhất là 1.500-2.000 IU/ngày (lưu ý không vượt quá 4.000 IU/ngày).

– Người đang có thai hoặc cho con bú: Cần ít nhất là 600 IU/ngày, tốt nhất là 1.500 IU/ngày và không được vượt quá 4.000 IU/ngày.

– Đối với trẻ em, người lớn béo phì và những người đang sử dụng thuốc chống động kinh, glucocorticoid, chống nấm như ketoconazole hoặc những loại thuốc điều trị bệnh suy giảm miễn dịch AIDS cần ít nhất liều cao hơn 2-3 lần.

– Nếu những người nào thiếu vitamin D sử dụng liều lượng cao hơn với 2000 IU/ ngày với trẻ dưới 1 tuổi, 4000 IU/ ngày với trẻ 1-18 tuổi, 10000 IU/ngày với người trên 19 tuổi để điều chỉnh, điều trị tình trạng thiếu vitamin D.

Thừa vitamin D có tác hại gì?

Vitamin D tuy tốt cho cơ thể người nhưng nó chỉ ở dạng vừa phải còn thừa vitamin D sẽ dẫn đến một số triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Biểu hiện cụ thể ở đây là kén ăn, hay bị nhức đầu, buồn nôn, sỏi thận, sỏi bàng quang, cao huyết áp, có albumin trong nước tiểu…

Bên cạnh đó, thừa vitamin D còn có hiện tượng tại kết mạc có những nốt nhỏ, trắng nhạt, xếp thành hàng ngang hoặc cong queo. Sau đó chúng đổ vào vùng rìa của lòng đen tức giác mạc của chúng ta. Và tại giác mạc xuất hiện hiện tượng viêm giác mạc hình dải băng, trường hợp này thường gặp chủ yếu ở trẻ em.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được vitamin D có tác dụng gì cho trẻ sơ sinh. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm những thông tin thông qua sự tư vấn của bác sĩ để có cách cung cấp lượng vitamin D cho bé hợp lý nhất. Cuối cùng xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của toptacdung.com và hẹn gặp lại ở những chủ đề khác.