Chia Sẻ Thực phẩm

Top 10 tác dụng tuyệt vời của muối iot – ít ai biết điều này!

Muối iot là một trong những loại khoáng chất, vi chất mà mỗi cá nhân con người không thể nào tự tổng hợp được. Mà cần phải được bổ sung qua các loại đồ ăn thức uống và đơn giản nhất đó chính là việc sử dụng muối iot trong các món ăn thường ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, sức khỏe cũng như giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nguy cơ các loại bệnh ung thư, ung bướu thường hay mắc phải của con người. Vậy muối iot có những tác dụng tuyệt vời như thế nào đối với sức khỏe mỗi người thì hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Muối iot giúp phát triển trí não ở trẻ nhỏ và khả năng phát triển ngay từ trong bụng mẹ

Muối iot là nguồn cung cấp iot chủ yếu đối với con người hiện nay, vì cơ thể không thể tự tổng hợp được nên cần phải bổ sung iot từ bên ngoài để giúp cơ chế của cơ thể được hoạt động tốt hơn. Việc bổ sung muối iot sẽ giúp tổng hợp được các loại hormone trong đó có loại hormone tuyến giáp, sẽ giúp điều hòa được nhiệt độ trên cơ thể cũng như giúp các tuyến giáp khác được hoạt động bình thường hơn như tuyến nước bọt, tuyến vú ở phụ nữ và tuyến dịch tiêu hóa, thận.

Đối với trẻ nhỏ thì giúp phát triển trí não cũng sự năng động, cơ chế hoạt động của não ở trẻ nhỏ sẽ linh hoạt hơn cũng như giảm sự biếng ăn trong quá trình phát triển ở trẻ nhỏ. Cho nên, việc bổ sung muối iot ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ khi phụ nữ mang thai sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ sau này. Với phụ nữ khi mang thai thì nên bổ sung cho mình dưỡng chất muối iot trong mỗi bữa ăn để tránh những trường hợp bị xảy thai, thai sinh non không đủ tuần tuổi do thiếu muối iot. Còn với trẻ nhỏ trước khi sinh và đang trong quá trình phát triển ở những độ tuổi khác thì các bà mẹ vẫn nên bổ sung cho mình lượng muối iot nhất định để con được thông minh hơn trong quá trình đang lớn theo từng độ tuổi của mình.

Chứ không phải chỉ bổ sung khi còn trong bụng mẹ mà không bổ sung thêm iot khi con đang trong quá trình lớn của mình. Việc thiếu muối iot đối với trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ không thông minh, lanh lợi và chậm chạp hơn trong suy nghĩ so với bạn bè, và đặc biệt trong quá trình tập đi tập nói sẽ chậm hơn so với những trẻ nhỏ được bổ sung iot. Trường hợp nặng hơn có thể là ảnh hưởng đến trí não, bị tâm thần, bị suy dinh dưỡng, thiếu sự phát triển trong cân nặng, chiều cao, có thể dẫn đến nói ngọng và không được bình thường.

2. Ngừa được những loại bệnh tuyến giáp như ung bướu, ung thu vú ở phụ nữ

Phụ nữ khi không được đầy đủ vi chất muối iot sẽ gây ra các loại bệnh như ung thư tuyến giáp như ung bướu, ung thu vú. Và những loại bệnh này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống cũng sức khỏe của người phụ nữ. Đây là một trong những căn bệnh ác tính, chỉ có thể cắt bỏ đi một phần của cơ thể mà có khi không thể điều trị dứt điểm được. Cho nên việc bổ sung muối iot trong từng món ăn trong gia đình là điều cần thiết, vừa ngăn ngừa được những loại bệnh nguy hiểm cho phụ nữ, vừa tốt cho sức khỏe người thân cho gia đình.

3. Muối iot giúp giải tỏa căng thẳng và giảm nguy cơ gây những bệnh đau đầu, thiếu máu não, mất ngủ

Hiện nay, đối với một số việc như tăng cân, đau đầu hoặc đau nửa đầu, thiếu máu não, tứ chi tê mõi, mất ngủ,… đây là một trong những triệu chứng thiếu muối iot của nhiều người. Do chế độ ăn uống không hợp lí cộng với việc sử dụng các loại thức ăn nhanh, không bổ sung đủ dưỡng chất iot có trong muối mà có thể gây ra nhiều biến chứng cho các loại bệnh đang phổ biến như ngày nay. Nặng hơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, để lại di chứng lâu dài cho con người, ảnh hưởng đến công việc cũng như những mối quan hệ trong giao tiếp.

4. Điều chỉnh và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường

Muối iot có vai trò rất lớn trong việc điều chỉnh và suy trì nhiệt độ của cơ thể. Vì bổ sung muối iot sẽ thúc đẩy quá trình tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển của các hormone, giúp cơ thể được duy trì ở nhiệt độ tốt nhất, sẽ tránh được những vấn đề như bị sốc nhiệt hay cảm hàn khi bạn thay đổi môi trường không khí. Và giúp bạn tránh được những tác nhân khi khó có thể bị những loại bệnh như ho, cảm sốt khi thời tiết giao mùa.

5. Giúp tăng cường khả năng làm việc của thận

Thận là một trong những cơ quan sàng lọc bài tiết những dưỡng chất không cần thiết và không tốt cho cơ thể ra ngoài. Cho nên, việc bổ sung muối iot sẽ giúp thận làm việc với khả năng công suất cao hơn. Giúp có thể bài tiết và lọc những chất thải, dinh dưỡng không cần thiết cho cơ thể để nhường chỗ cho những hoạt chất dinh dưỡng khác được lưu thông đến những bộ phận xử lí khác để nuôi cơ thể, giúp cơ thể con người khỏe mạnh, gia tăng tuổi thọ.

6. Tăng cường công suất và khả năng hệ tiêu hóa cho con người

Hiện nay, đối với nhiều loại thức ăn với đủ vị từ thức ăn được nấu trong gia đình, những món đồ ăn thức uống bên ngoài đến những loại đồ hộp, thức ăn nhanh thì bộ phận để duy trì và đào thải trong cơ thể con người đó chính là hệ tiêu hóa. Việc bộ sung muối iot sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhanh hơn, sẽ giúp tiêu hóa được những loại thức ăn nước uống đó thành những dạng axit amin tốt cho cơ thể. Việc bổ sung thiếu muối iot sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, gây biến chứng hay những triệu chứng nhiều người hay gặp phải hiện nay như khó tiêu, ợ nóng, những bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột và bao tử.

7. Phân giải chất béo, chuyển hóa đường

Đây là quá trình được diễn ra hằng ngày khi cơ thể của chúng ta đói hoặc sau khi ăn no. Việc bổ sung muối iot sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân giải chất béo, chuyển hóa đường được hoạt động tốt hơn, sẽ tránh gây những tình trạng bệnh béo phì hay tiểu đường ở con người.

8. Thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh trung ương

Như chúng ta được biết, thì hệ thần kinh đóng vai trò rất quan trọng trong bộ phận cơ thể của con người. Đây là bộ phận giúp duy trì khả năng ý thức cũng như ghi nhận những việc làm suy nghĩ của chúng ta. Với một số trẻ em khi không được bổ sung đầy đủ lượng muối iot sẽ gây ra việc chậm phát triển trí não và gây stress, suy nghĩ chậm ở người lớn. Cho nên, việc bổ sung đầy đủ những dưỡng chất muối iot là việc mà vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể con người.

9. Duy trì năng lượng ở cơ thể con người

Muối iot giúp cơ thể con người khỏe mạnh và duy trì được năng lượng tích cực hơn sau một chuỗi ngày làm việc và hoạt động mệt mỏi. Điều này sẽ giúp thể trạng cơ thể của con người được duy trì một cách tốt nhất dù là ở trong môi trường hoạt động như thế nào đi chăng nữa.

10. Kích thích, tác động đến hồng cầu và khả năng tái tạo tế bào cho cơ thể

Việc bổ sung muối iot giúp thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu và những tế bào gốc tốt nhất để nuôi dưỡng và chống lại những loại bệnh có tế bào ưng thư cho cơ thể. Vì thế, mỗi chúng ta đều phải thật sự quan trọng về vai trò của việc bổ sung muối iot để cơ thể được khỏe mạnh và tốt nhất cho sự phát triển cũng nhú duy trì sự phát triển một cách tốt nhất.