Chia Sẻ Hải sản

Cua sống để ngăn đá được bao lâu? Cách bảo quản không mất chất

Sau khi mua cua sống về nếu bạn chưa thể chế biến ngay thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Sẽ có nhiều bạn muốn biết cua sống để ngăn đá được bao lâu? Và sau đây toptacdung.com sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này đồng thời hướng dẫn cách bảo quản giúp cua tươi ngon lâu hơn nhé.

Cua biển sống để ngăn đá được bao lâu?

Cua biển nếu bạn mua về chưa thể chế biến ngay thì có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu biết cách bảo quản và để nhiệt độ thích hợp thì sau vài ngày cua vẫn giữ được những dưỡng chất tươi ngon. Khác với các loại rau thịt cá khác chỉ cần rửa sạch và bọc kín nilong thì cua biển cần biết cách bảo quản mới để được lâu. Tuy nhiên cua bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì chỉ có thể là cua chết, còn cua sống thì bảo quản trong ngăn mát cua mới sống được.

Hướng dẫn cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh

Cua biển rất hung dữ nên bạn không thể để cả những dây buộc cho vào tủ lạnh mà cần thực hiện các bước sau đây để bảo quản cua được tốt hơn:

Bước 1: Khi mới mua của biển về nhà bạn không nên thả cua vào nước vì chúng dễ bị sốc nhiệt rất dễ chết. Khi cua chết sẽ khiến thịt không còn ngọt và nấu ăn sẽ bị hao thịt. Bởi vậy để cua được sống lâu hơn bạn nên cho chúng vào chỗ mát và vẩy ít nước lên trên. Hoặc bạn có thể dải cua trên bề mặt đá lạnh để cua tươi, cứng hơn.

Bước 2: Cua biển rất hung dữ, có càng to có thể kẹp tay chảy máu nên bạn không nên tháo dây trên mình cua khi nó còn sống. Bạn hãy để nguyên dây rồi lật yếm dưới bụng cua, dùng vật nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng đến khi chân và càng duỗi thẳng để đảm bảo của không gây nguy hiểm cho mình.

Bước 3: Bạn bóc bỏ yếm cua, trứng xốp bên ngoài yếm. Bỏ bộ phận mang của và chỉ lấy phần chứa thịt cua.

Bước 4: Sau đấy bạn tháo dây trên mình cua để rửa sạch mọi ngóc ngách bằng bàn chải nhỏ đầu mềm. Chải sạch sẽ và rửa với nước là hoàn thành bước sơ chế sạch sẽ cua để chuẩn bị cho vào tủ lạnh.

Có hai cách bảo quản cua trong tủ lạnh bạn có thể chọn như sau:

Cách 1: Bạn dùng hộp nhựa hoặc khay chứa đá xếp cua vào trong hộp rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu chọn cách này thì bạn nên chế biến cua ngay trong ngày, không nên để quá lâu khiến cua biển bị mất nước khiến thịt cua giảm độ ngọt và bị xơ xác. Điều chỉnh nhiệt độ lạnh từ 0-4 độ C.

Cách 2: Bạn dùng túi nilong hoặc túi hút chân không để bọc cua biển đã sơ chế sạch sẽ và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp hạn chế cua bị mất nước. Và cách bảo quản này chỉ phù hợp với các loại cua mua về đã không còn sống, cua lột. Bảo quản cua trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 2-3 ngày. Lưu ý trước khi lấy cua trong ngăn đá tủ lạnh ra chế biến bạn nên rã đông trước trong ngăn mát để giữ độ tươi ngon cho cua.

lam-the-nao-bao-quan-cua-trong-tu-lanh-duoc-lau
Làm thế nào bảo quản cua trong tủ lạnh được lâu

Cách bảo quản cua chín trong tủ lạnh

Cua biển chín dễ bảo quản trong tủ lạnh hơn cua sống. Nhưng bạn nên để cua nguyên vẹn cả con chứ không nên bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác để tránh thịt cua bị khô khi để trong tủ lạnh. Bạn hãy thực hiện cách bảo quản sau đây:

– Bọc kín cua bằng nilong hoặc túi đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không rồi để lên ngăn đá tủ lạnh. Có thể bảo quản cua chín trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 2-5 ngày. Nhưng khi đã bảo quản thì thịt cua đã bị biến đổi chất, giảm hàm lượng protein và hương vị không còn ngon như ban đầu.

– Sau khi lấy cua biển chín đã được bảo quản trong tủ lạnh bạn nên hấp hoặc làm nóng cua lên để ăn. Vì các vi khuẩn trong tủ lạnh bám vào thịt cua nếu bạn không sơ chế lại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn cua.

Cách bảo quản cua đồng trong tủ lạnh

– Nếu cua đồng còn sống bạn nên sơ chế cua bằng cách lọc bỏ mai, tách gạch cua và thịt cua riêng. Rửa sạch sẽ phần thịt của cho vào túi nilong hoặc hộp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Hoặc bạn có thể xay thịt cua rồi bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh đều được.

– Cách bảo quản này có thể giúp bạn để được cua đồng cả tuần mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cua. Trước khi nấu bạn chỉ cần rã đông trước vài tiếng đồng hồ là đã có thể chế biến bất cứ món nào mình muốn. Còn đối với các loại cua đã chế biến chín nhưng ăn không hết thì bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào cách chế biến của bạn như thế nào thời gian bảo quản sẽ ngắn hoặc dài.

– Nếu bạn chế biến món cua rang, chiên giòn thì có thể bảo quản được 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu nấu canh cua thì chỉ nên bảo quản trong ngày từ sáng đến tối. Vì canh cua để qua đêm rất dễ bị hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Cua rất dễ biến chất, gây ngộ độc, đau bụng hoặc bệnh về đường ruột nên tốt nhất bạn chỉ nên nấu canh vừa đủ ăn để tránh lãng phí.

Cua sống để ngăn đá được bao lâu? Với câu hỏi này chúng tôi đã giải đáp trong bài viết. Hy vọng bạn hài lòng với những thông tin mà toptacdung.com cung cấp. Để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức khác mời bạn theo dõi các bài viết khác tại website của chúng tôi!

Xem thêm: