Chia Sẻ Thuốc Nam

Top 10 Tác dụng chữa bệnh của cây Rau Dừa Cạn

Dừa thì mọi người đã nghe đến nhiều nhưng cây Rau Dừa Cạn thì có lẽ không phải ai cũng biết. Một loại thực vật tên cũng có “dừa” nhưng lại hoàn toàn không liên quan. Hãy cùng tìm hiểu cây Rau Dừa Cạn là cây gì và 10 tác dụng chữa bệnh của cây Rau Dừa Cạn ra sao qua bài viết dưới đây nhé!

Cây Rau Dừa Cạn là cây gì?

Cây dừa cạn, hay còn được gọi là bông dừa, cây dương giác, hoa hải đằng, trường xuân có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don; Vinca rosea L; Lochnera rosea Reich, thuộc họ Trúc đào Apocynaceae. Đây không chỉ là một loại cây cảnh có hoa đẹp tuyệt vời mà còn là một vị thuốc nam quý.

Cây có hình dáng nhỏ, chỉ cao từ 0,4 mm đến 0,8 mm. Bộ rễ của cây phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên. Cây mọc thành bụi dày, có cành đứng. Lá cây thuôn dài, đầu lá hơi nhọn, phía cuống hẹp, thường dài khoảng 3 cm đến 8 cm, rộng khoảng 1 cm đến 2,5 cm.

Cây được sử dụng làm trang trí nhà cửa, sân vườn do hoa của cây gần như nở quanh năm. Hoa dừa cạn có 5 cánh mỏng, màu trắng hoặc hồng. Hoa có mùi thơm đặc trưng và mọc riêng lẻ ở các kẽ lá phía trên và mọc thẳng đứng.

Quả gồm hai đại, dài từ 2 cm đến 4 cm, rộng khoảng 2 mm đến 3 mm, hơi ngả sang hai bên. Trên vỏ có vạch dọc, đầu quả hơi tù. Trong quả chứa từ 12 đến 20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng. Trên mặt hạt có các hột nổi thành đường chạy dọc. Quả cũng giống hoa, gần như mọc quanh năm.

Cây dừa cạn là loài cây phát triển chủ yếu ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới, nắng nóng quanh năm như Ấn Độ, Việt Nam, Philippin, Indonesia, Braxin,… Dừa cạn được xem là đặc sản của vùng đất Madagascar với giá trị dược tính cao nhất thế giới. Ở nước ta, cây dừa cạn mọc và được trồng chủ yếu ở các tỉnh ven biển miền Trung.

Tác dụng chữa bệnh của cây Rau Dừa Cạn là gì?

Theo kinh nghiệm dân gian hay truyền miệng, cây Rau Dừa Cạn có vô vàn tác dụng khác nhau, chữa được rất nhiều loại bệnh. Bộ phận dùng làm thuốc là lá và phần ngọn của cây, phơi khô sắc uống hoặc chế biến thành dạng trà hoặc giã đắp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và liệt kê 10 tác dụng chữa bệnh chính như sau:

Ung thư máu

Khi dùng cho bệnh nhân ung thư, công thức thuốc chữa bệnh có thành phần là Rau Dừa Cạn như sau: dừa cạn 15g, cây xạ đen 30g. Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 700ml rồi chia làm 3 lần uống. Uống sau bữa ăn 30 phút.

Tăng huyết áp

Với những người bệnh thường xuyên bị tăng huyết áp không kiểm soát, ngoài chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh, cũng có thể lấy 20g thân cây dừa cạn, đem sao khô vàng, sau đó thêm 20g lá dâu. Cho vào ấm đất, đun lấy nước giống như trà, uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

Bệnh trĩ

Lấy 1 lượng hoa và lá dừa cạn, lá thầu dầu tía bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp vào vùng trĩ. Đồng thời sắc uống thuốc theo liều lượng sau: dừa cạn (sao vàng) 20g, cỏ mực 20g, phòng sâm 16g, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch truật 16g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, trần bì 10g, cam thảo 12g. Sắc ba lần uống ba lần, ngày 1 thang. Dùng thuốc 10 ngày liền. Nghỉ 3 – 4 ngày, sau đó tiếp đợt 2.

Phụ nữ bị rong kinh, bế kinh

Phụ nữ bị rong kinh có thể lấy từ 20g đến 30g dừa cạn sao vàng (toàn cây có cả hoa và rễ), sắc lấy nước, uống liên tục từ 3 ngày đến 5 ngày. Với người bị bế kinh, Dừa cạn (phơi khô) 16g, nga truật 12g, hồng hoa 10g, tô mộc 20g, chỉ xác 8g, trạch lan 16g, huyết đằng 16g, hương phụ 12g. Sắc với 500ml nước, còn 300ml chia 2 lần uống trong ngày.

Tiêu khát (thường xuyên khát nước, uống nhiều nước đồng thời đi tiểu nhiều)

Sắc thuốc uống theo liều lượng sau: dừa cạn 16g, cát căn 20g, thạch hộc 12g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, đan bì 10g, khiếm thực 12g, khởi tử 12g, ngũ vị 10g. Thuốc sắc với 600ml nước, đun cạn còn 300ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Lỵ trực khuẩn

Sắc thuốc uống theo liều lượng sau: dừa cạn (sao vàng hạ thổ) 20g, cỏ sữa 20g, cỏ mực 20g, chi tử 10g, lá khổ sâm 20g, hoàng liên 10g, rau má 20g, đinh lăng 20g. Thuốc sắc với 600ml nước, đun cạn còn 300ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.

Bỏng nhẹ

Dùng lá Dừa Cạn giã nát đắp lên những vết bỏng (chú ý: chỉ đắp trong trường hợp không chợt da, bỏng nhẹ) có tác dụng làm mát chỗ bỏng, giảm đau, chống bội nhiễm. Đắp 2 đến 3 ngày.

Mất ngủ

Nếu bạn thường xuyên bị trằn trọc, khó ngủ, hãy lấy 12g hạt muồng sao đen và lá vông nem, kết hợp với 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng sắc uống trước khi đi ngủ sẽ dễ ngủ và giấc ngủ sâu hơn.

Bệnh bạch cầu lymphô cấp

Dùng 15g dừa cạn sắc nước uống. Ta đã chiết được vinblastin từ lá Dừa cạn và dưới dạng thuốc tiêm vinblastin sulfat để chữa bệnh này.

Mỏi và đau nhức xương khớp

Dùng lá dừa cạn và lá hoa hòe cùng một lượng bằng nhau đem rửa sạch. Sau đó bạn giã nát, đắp hỗn hợp lên vùng bị mỏi và đau nhức.

Trên đây là những thông tin về cây Rau dừa cạn và Top 10 tác dụng chữa bệnh của cây Rau Dừa Cạn. Hi vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết và hữu ích qua bài viết này và hãy cùng chia sẻ tới những người xung quanh.