Chia Sẻ Thực phẩm

Cơm nguội để trong tủ lạnh được bao lâu ?

Thói quen ăn lại cơm nguội chính là thói quen khá phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay. Với sự xuất hiện của một vài thông tin ung thư khi ăn cơm nguội đã khiến cho nhiều người hiện nay hoang mang và lo lắng khi không biết nên bảo quản cơm nguội như thế nào cho đúng cách mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bởi bỏ đi cơm nguội cũng rất lãng phí và hạt gạo là công sức cực khổ của những người nông dân. Việc bỏ đi cơm nguội cũng giống như việc bạn tự hất đổ đi những cực khổ của người đã làm ra những chén cơm hằng ngày của bạn. Cơm nguội để trong tủ lạnh được bao lâu ? là những vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Chúng ta cùng nhau cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Sự thật về thói quen ăn cơm nguội dẫn đến ung thư

 

Hiện nay, đang có rất nhiều những thông tin được tràn lan trên mạng xã hội rằng việc sử dụng ăn lại cơm nguội sẽ dẫn đến ung thu dạ dày, nặng hơn là dạ dày bị viêm loét không thể điều trị. Thông tin này chưa được chứng minh và hiện nay theo những nghiên cứu của những chuyên gia về sức khỏe thì vẫn chưa có kết quả hay những trường hợp nào cho việc ăn cơm nguội bị ung thu dạ dày.

Tuy chưa được xác minh và minh chứng, nhưng với thói quen ăn cơm nguội của nhiều người thì bạn cũng nên tìm hiểu những cách bảo quản đúng cách để có thể đảm bảo được vệ sinh cũng như an toàn về sức khỏe khi bạn dùng lại bất cứ những thực phẩm nào khi bị dư.

Tuy nhiên, những thông tin về việc bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh và hâm nóng cơm nguội là hoàn toàn không chính xác. Nhưng bạn cũng phải tìm hiểu cũng như biết được cách bảo quản cơm nguội đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cho mình và những thành viên trong gia đình. Bạn có thể xem những thông tin không chính xác đó là những nguy cơ mà bạn sẽ bị mắc phải để có thể tự răn đe mình về những mối nguy hiểm về những thực phẩ, món ăn khi không được bảo quản đúng cách, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Cơm nguội để trong tủ lạnh được bao lâu ?

 

Cơm nguội để trong tủ lạnh là một trong những cách mà bạn có thể bảo quản cho cơm khi ăn bị dư, mà không phải vứt bỏ phung phí. Cơm nguội để trong tủ lạnh chỉ được đảm bảo bảo quản trong 24 tiếng và chỉ được hâm lại cho 1 lần ăn. Đối với cơm nguội thì bạn không nên hâm đi hâm lại quá nhiều lần vì sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có của cơm, từ đó sẽ dẫn đến việc ăn lại cơm nguội không có nhiều dinh dưỡng mà còn dẫn đến việc bị đầy hơi, khó tiêu hóa đối với những người có đường ruột yếu.

Sau đây sẽ là cách bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh đúng cách mà bạn nên lưu ý để tránh việc khiến cho những loại vi khuẩn thuận lợi phát triển có hại trong cơm nguội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình mà bạn nên biết:

– Không nên để cơm nguội tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ dẫn đến cơm bị hôi thiu, bị khô cứng
– Khi bảo quản cơm nguội bên trong tủ lạnh nên để cơm vào hộp kín, tránh để hơi lạnh tiếp xúc trực tiếp thẳng vào cơm
– Không nên bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh quá 24 tiếng vì qua thời gian này, cơm nguội sẽ bắt đầu biến chất và không nên sử dụng tiêu thụ nữa vì dễ gây ra những bệnh về đường ruột và tiêu hóa
– Trước khi bảo quản cơm nguội bên trong tủ lạnh thì nên làm nguội cơm, không nên bảo quản cơm nguội khi còn nóng
– Trước khi bảo quản cơm nguội bên trong tủ lạnh, thì cơm nguội nên được đặt riêng, không nên để dính mùi của những thức ăn khác vì rất dễ khiến cho cơm bị thiu nhanh
– Khi hâm nóng lại cơm nguội khi bảo quản trong tủ lạnh thì nên để cơm nguội ở một góc, để tránh trộn đều với cơm mới. Đợi sau khi cơm nguội đã chín và nóng thì mới bắt đầu xới đều với cơm mới.

Những cách bảo quản cơm nguội đúng cách, không gây ảnh hưởng sức khỏe

Sử dụng lại cơm nguội là một trong những thói quen của nhiều người Việt hiện nay. Việc bỏ đi những phần cơm nguội sẽ rất lãng phí, vì vốn dĩ để làm được những hạt gạo nấu thành cơm thì những người nông dân Việt Nam phải làm việc cực nhọc sớm hơm. Việc lãng phí đi những hạt cơm quý giá là bạn đang lãng phí và đạp đổ đi những công sức đó của những người nông dân. Có rất nhiều cách để bạn có thể bảo quản được cơm nguội mà không cần vứt bỏ lãng phí mà chúng ta cần biết.

Để cơm trong nồi ở chế độ warm

Khi cơm được nấu chín nhưng bạn vẫn chưa cần dùng ngay thì có thể để cơm trong nồi. Sau đó bật chế độ warm cho nồi cơm điện của mình, với chế độ này thì bạn có thể bảo quản cơm trong nồi được 5 tiếng. Nên chú ý, khi lấy cơm ra khỏi nồi cơm thì phải dùng nắp hay rổ có lỗ thông hơi đậy cơm lại. Tuyệt đối không được dùng nắp đậy quá kín vì như vậy sẽ dễ khiến cho cơm dễ bị thiu hơn.

Sử dụng nước muối

Cách sử dụng nước muối khá ít người biết đến trong những cách có thể bảo quản cơm nguội được lâu hơn, khả năng cơm bị thiu lâu hơn. Khi thực hiện bước vo gạo để lọc bớt đi những cặn bã, bụi bẩn cho bề mặt hạt gạo, khi bạn đong thêm nước để bắt đầu nấu thành cơm thì đừng quên thêm vào nồi cơm của mình một ít nước muối hoặc là một ít nước giấm. Với cách làm này bạn sẽ giữ được cơm ít bị thiu hay khả năng cơm bị thiu lâu hơn thời gian bình thường. Tỉ lệ giấm khi bỏ vào gạo cứ 1.5kg gạo thì cho vào 2ml nước giấm là được.

Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh

Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh là một trong những cách làm khá phổ biến và được nhiều người bảo quản nhất hiện nay. Việc bảo quản cơm trong tủ lạnh chỉ có thể bảo quản trong vòng 24 tiếng, khi qua thời gian này thì không nên sử dụng hay ăn cơm đã bảo quản trong tủ lạnh khi đã qua thời gian này.

Bởi lúc này cơm đã mất đi hết những chất dinh dưỡng, và không thể ăn được nữa. Đối với cơm khi bạn muốn dùng lại khi được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn chỉ có thể hâm nóng lại 1 lần và không nên hâm nóng lại nhiều lần. Việc hâm lại cơm nguội quá nhiều lần sẽ sản sinh những chất có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách hâm nóng cơm nguội khi bảo quản tủ lạnh

Hâm nóng lại cơm nguội chính là cách mà chúng ta cần phải làm khi đã bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh trong vòng 24h. Nhưng hâm nóng bằng cách nào và hâm nóng như thế nào cho đúng cách. Khiến cơm nguội không bị cứng, mềm xốp giống như cơm mới thì chúng ta cùng tìm hiểu qua những cách hâm nóng cơm nguội dưới đây nhé:

Hâm nóng cơm nguội bằng nồi cơm điện

Hâm nóng cơm nguội bằng nồi cơm điện là một trong những cách dễ làm và phổ biến đối với những người bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh. Đối với lượng cơm nguội còn dư còn khá ít thì bạn có thể hâm nóng cùng với cơm mới, chúng ta bỏ cơm nguội vào nồi cơm khi chín và bắt đầu đậy nắp lại. Đợi khi cơm đang bắt đầu chuyển sang chế độ hâm nóng thì bắt đầu dùng muỗng xới cơm nguội và cơm mới hòa vào chung với nhau. Thế là bạn có thể dùng lại cơm nguội còn nóng, thơm ngon rồi.

Hâm nóng cơm nguội bằng nồi hấp

Với cách hâm nóng cơm nguội bằng nồi hấp thì bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng lại cơm nguội một cách thơm ngon và giữ được những chất dinh dưỡng có trong cơm. Cách làm này cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc bắt nồi hấp lên, cơm nguội bỏ vào chén, đặt vào nồi hấp, đậy nắp nồi và bắt đầu bật bếp hấp trong vòng 7-10 phút là bạn có thể ăn lại phần cơm nguội mà không bị cứng, lại cực kì thơm ngon.

Hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng

Cách hâm nóng lại cơm nguội bằng lò vi sóng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt bát cơm nguội vào lò vi sóng. Sau đó, bỏ một vài viên đá lên bát cơm, tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đục vài lỗ trên màng bọc để cơm có thể thoát hơi và nhanh nóng hơn. Đây là mẹp giúp cho việc hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng khi được bảo quản trong tủ lạnh mà không bị khô cơm hay cứng cơm.