Chia Sẻ

Khẩu trang y tế dùng được mấy lần? Có nên giặt không?

Cấu Tạo Của Khẩu Trang Y Tế

Khẩu trang y tế giúp chúng ta bảo vệ đường hô hấp khi đi ra ngoài hay tham gia giao thông. Bảo vệ chúng ta giúp ngăn chặn các vius vi khuẩn có trong không khí. Hay chỉ đơn giản áp dụng trong bệnh viện giúp giảm sự tiếp súc hơi thở của con người vào các máy móc trong phòng sạch.

Khẩu trang y tế thương có 3 lớp:

+ Lớp bên ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng phát ra từ ho, hắt xì,… Mặt ngoài thường có màu xanh nhạt giúp để đeo khẩu trang đúng là để lớp màu này ra ngoài.

+ Lớp giữa có tác dụng ngăn chặn các hạt dịch và lọc được bụi, vi khuẩn, virus. Lớp này quyết định chất lượng của cả chiếc khẩu trang. Một lớp lọc đúng chuẩn phải tạo sự thống thoáng cho người dùng và không khí dễ đi qua nhưng phải có kết cấu lọc được các hạt bụi, virus  và vi khuẩn nhỏ.

+ Lớp trong cùng có màu trắng rất dễ nhận biết với lớp ngoài bằng mắt. Có mặt vải quay vào trong mặt áp sát với da mặt tạo cảm giác mền mịn không gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, lớp trong có tính thấm nước dùng để hút mồ hôi tiết ra trong quá trình sử dụng tạo cảm giác thoải mái nhất khi dùng.

Theo nghiên cứu, một trong các tiêu chí để đánh giá một chiếc khẩu trang chất lượng là hiệu suất lọc khuẩn của nó. Một chiếc khẩu trang y tế được xem là đúng chuẩn khi có BFE  > 95%. Sự khác biệt giữ các loại khẩu trang cốt lõi chính là lớp lọc này nếu BFE > 99% thì chiếc khẩu trang đó được xem là loại tốt nhất.

Khẩu Trang Y Tế Dùng Được Mấy Lần? Có Nên Giặt Không?

Nếu bạn thường xuyên đi lại và hay đên chỗ đông người thì nên sử dụng khẩu trang y tế. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, nhất là trong tình hình virus corona lây làn ngày càng nhanh như hiện nay. Loại khẩu trang y tế tuy nhìn đơn giản mỏng nhưng đã được diệt khuẩn kỹ càng và bạn dễ dàng có thể tìm mua chúng tại nhiều nhà thuốc khi ngày thương. Nhưng điều đáng lo ngại là hiện nay virus corona đang bùng phát nên khẩu trang y tế ngày càng khang hiếm. Tại nhiều nơi còn hét giá lên cao nhằm trục lợi nhưng vẫn có nhiều người bỏ số tiền khá lớn để mua cho bằng được.

Khẩu Trang Y Tế
Khẩu Trang Y Tế

Những loại khẩu trang y tế chuyên dụng bạn chỉ nên xài chúng một lần hoặc một ngày, không nên cảm thấy tiếc mà mang đi giặt lại. Bởi vì khi mang đi giặt thì cấu tạo màng lọc của khẩu trang bị xô lệch không còn như trước nữa.

Khẩu trang y tế thường được làm từ nguyên liệu vải không dệt. Loại chất liệu này rất mỏng và sẽ dễ dàng bị tưa khi chúng ta tác động lực hay kéo giãn. Bạn hãy thử lấy 1 chiếc khẩu trang y tế và xé toác ra. Kết quả là bạn sẽ thấy được 2 mảnh với những lớp lông vải tưa ra. Vì vậy, khi bạn giặt những chiếc khẩu trang này dù là bằng máy hay bằng tay thì cũng sẽ khiến cho lớp vải bị toạc ra và không còn khít đều như ban đầu nữa. Điều này làm giảm khả năng chống vi khuẩn, virus và bụi bẩn rất nhiều của khẩu trang y tế.

Cách Đeo Khẩu Trang Y Tế Đúng Cách

Khi đeo khẩu trang lưu ý đeo mặt trắng vào trong còn mặt màu xanh ra ngoài.

Đeo khẩu trang phải che kín được cả mũi và miệng.

Khi đeo khẩu trang tránh không được sờ tay vào để tránh trường hợp bàn tay bị lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó trực tiếp truyền bệnh cho chính mình và những người khác.

Chỉ nên sử dụng khẩu trang y tế 1 lần, sau đó vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Khi tháo khẩu trang xuống chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai, không chạm vào khẩu trang, sau đó bỏ vào thùng rác an toàn.

Ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang tiến hành rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Đeo Khẩu Trang Y Tế Có Phòng Lây Nhiễm Virus Corona

Virus Corona có kích thước khoản 150-200 nano mét chủ yếu có trong các giọt nước bọt lớn. Trước tính hình người dân vô cùng lo lắng và khả năng lây nhanh chóng của virus corona nhiều người đổ xô đi tìm những loại khẩu trang mắc tiền. Nhưng thực hư virus corona chỉ cần khẩu trang y tế thông thường là có thể ngăn chặn, chỉ cần bạn đêo khẩu trang đúng quy cách là được.

Theo nghiên cứu cho thấy các giọt nước bọt lớn cho kích thước từ 75 đến 360 micro mét. Vì vậy virus corona sẽ dễ dàng bị giữ lại bỡi các khẩu trang y tế thương thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5micro mét. Với kích thước lớn khi người bệnh ho và giọt nước bọt cũng sẽ không lơ lửng trong không khí.

Khuyến cáo trong tình hình như hiện nay, mỗi người cũng cần có ý thức bảo vệ sức khoẻ để phòng bệnh như giữ ấm cơ thể, nhất là thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là rất quan trọng vì virus gây bệnh có thể bắn ra ngoài rơi dính vào những nơi như: Thanh vịn cầu thang, chỗ nắm cửa,… mỗi lần rửa tay sẽ hạn chế lây bệnh cho mình và mọi người hơn.

Khẩu trang y tế dùng được mấy lần? Có nên giặt không?
Rate this post

Post Comment