Động Vật

Gà chọi ăn nhiều cát có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Gà chọi ăn nhiều cát có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Đây là vấn đề được nhiều sư kê quan tâm. Thực hư thế nào? Hãy cùng hệ thống tìm hiểu qua bài viết này

Gà chọi ăn nhiều cát có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Nhiều người thường băn khoăn không biết gà chọi ăn nhiều cát có ảnh hưởng sức khỏe không? Tập tính của gà là tìm, mổ thức ăn dưới đất, vì thế việc ăn lấn cát đá là chuyện bình thường.

Muốn biết gà chọi ăn nhiều cát nguy hiểm không, bạn hãy cùng Dagathomo67.net tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân khiến gà chọi ăn nhiều cát

Mỗi loài vật đều có tập tính ăn uống cũng như sở thích khác nhau. Thực tế, dù gà chọi hay gà thịt cũng đều thích ăn sỏi cát.

ga-choi-an-nhieu-cat-1
Gà chọi ăn nhiều cát là do chính tập tính ăn uống cũng như sở thích của chúng

Mới nghe hẳn bạn sẽ thấy rất vô lý, tuy nhiên đây là điều bình thường và hoàn toàn có thật. Bởi gà không có răng, vì thế chúng không thể nhai nát thức ăn xong nuốt xuống bao tử được. Thay vào đó, chúng trực tiếp nuốt xuống bụng. Đây chính là điều khiến gà đá thường khó tiêu, đầy bụng.

Khi thức ăn không tiêu hóa đúng cách, chắc chắn sẽ không thể nào chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể được. Điều này thậm chí còn tiềm ẩn nhiều căn bệnh nữa đấy.

Nếu bạn để ý có thể thấy được khi thịt con gà thường sẽ thấy ở mề của chúng có sỏi, cát. Mề gà chính là nơi chứa cát, sỏi và nhào trộn thức ăn và được bọc bởi lớp màng vì thế chúng sẽ không thể tự rách được.

Tại sao gà chọi thích ăn cát?

Vì sao gà chọi ăn nhiều cát, sỏi? Gà ăn cát chưa chắc đã thiếu chất, đơn giản vì đây là thói quen của chúng. 

ga-choi-an-nhieu-cat-2
Gà ăn cát đơn giản vì đây là thói quen của chúng nhưng có thể xuất hiện điều này là do chúng thiếu chất xơ hoặc canxi

Tuy nhiên nếu như tình trạng này diễn ra nhiều lần hẳn ít nhiều bạn cũng sẽ lo lắng. Điều này có thể là do gà đá thiếu chất xơ hoặc canxi. Vì thế bạn hãy bổ sung thêm rau xanh hoặc vỏ trứng vào thức ăn của chúng.

Thực tế, việc ăn cát giúp thúc đẩy quá trình nghiền nát thức ăn của gà diễn ra nhanh hơn. Các cạnh nhọn của cát, sỏi sẽ làm cho thức ăn bào mòn. Từ đó việc tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời đưa chất dinh dưỡng đến khắp cơ thể khiến gà chọi phát triển toàn diện.

Gà chọi ăn nhiều cát có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Như đã đề cập ở trên, gà chọi ăn nhiều cát sỏi là vì tập tính của chúng. Điều này giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn của chiến kê trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Dù vậy nhưng không phải hành động này an toàn 100%.

ga-choi-an-nhieu-cat-3

Việc ăn cát giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn của chiến kê trở nên đơn giản, dễ dàng hơn, nhưng hành động này không an toàn 100%

Trường hợp cát sỏi xuất hiện nhiều quanh khu vực nuôi gà chọi, việc ăn cát có thể sẽ gây nguy hiểm đối với bao tử của chúng. Khi mề gà bị rách hoặc bao tử bị thủng thì quá trình chuyển thức ăn từ cổ họng tới bao tử dễ bị viêm nhiễm. 

Nếu bị rách thủng dạ dày, thế nhưng lại không được phát hiện, gà chiến sẽ dễ bị hoại tử, viêm nhiễm. Có rất nhiều trường hợp gà đá bị chết do điều này. Chính vì thế sư kê hãy chú ý chọn lựa nơi thả chiến kê để chúng an tâm ăn cát dựa theo tập tính vốn có.

Không cho gà chọi ăn cát có sao không?

Nhiều người thắc mắc nếu không cho chiến kê ăn cát, sỏi có sao không? Như đã nói, không phải tự nhiên gà chọi lại ăn cát. Đơn giản vì cát, đá, sỏi rất cần thiết cho hoạt động tiêu hóa của gà đá. Đây chính là cách để chúng bảo vệ bản thân mình.

ga-choi-an-nhieu-cat-4
Nên chọn cát, sỏi có kích thước nhỏ, không quá lớn nhưng nhiều góc cạnh để có thể hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa thức ăn của gà

Nếu như bạn dọn sạch sẽ nơi chúng nghỉ ngơi và xung quanh chuồng trại với mục đích không cho gà chọi ăn cát, sỏi hay đá. Như vậy, hệ tiêu hóa của chúng sẽ không làm việc tốt được. Từ đó, thức ăn không được chuyển hóa đúng cách để nuôi cơ thể khiến cho gà ngày càng yếu đi.

Vậy nên bí quyết dành cho các sư kê là chọn lựa loại cát, sỏi phù hợp cho chiến kê ăn. Viên cát, sỏi phải có kích thước nhỏ, không quá lớn nhưng nhiều góc cạnh để có thể hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Trên thị trường hiện có nhiều nơi bán sẵn cát cho gà chọi, gà thịt. Họ đã tính toán các trường hợp trên, vì thế sư kê hoàn toàn có thể an tâm cho gà của mình ăn. Tuy nhiên, không nên dùng cát quá nhiều trong chuồng nuôi. Bởi điều này vừa không tốt cho gà nếu vô tình ăn phải vừa dẫn đến tình trạng sưng chân.

Kết luận

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi vì sao gà chọi ăn nhiều cát. Hy vọng, qua đó bạn cũng sẽ biết rõ hơn về tập tính ăn uống của gà. Bạn đừng quên theo dõi web Dagathomo67.net để có thêm nhiều thông tin hay, hữu ích!

Mọi khắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :